Nhũ tương là gì? Đặc tính của nhũ tương ảnh hưởng đến chọn bơm

Nhũ tương là một chất keo của hai hoặc nhiều chất lỏng không thể trộn lẫn trong đó một chất lỏng chứa sự phân tán của các chất lỏng khác. Việc bơm nhũ tương cần phải nắm được đặc tính của nhũ tương là gì, để có thể chọn được máy bơm phù hợp.

Nhũ tương là gì

Nhũ tương là một chất keo của hai hoặc nhiều chất lỏng không thể trộn lẫn trong đó một chất lỏng chứa sự phân tán của các chất lỏng khác. Nói cách khác, nhũ tương là một loại hỗn hợp đặc biệt được tạo ra bằng cách kết hợp hai chất lỏng thường không trộn lẫn với nhau. Từ nhũ tương bắt nguồn từ tiếng Latinh có nghĩa là “sữa” (sữa là một ví dụ về nhũ tương của chất béo và nước). Quá trình biến hỗn hợp lỏng thành nhũ tương được gọi là quá trình nhũ hóa.

Nhũ tương là gì
Nhũ tương là gì

Tóm lại, các bạn có thể hiểu nhũ tương qua các đặc điểm như sau:

 • Nhũ tương là một loại chất keo được hình thành bằng cách kết hợp hai chất lỏng thường không trộn lẫn với nhau.
 • Trong nhũ tương, một chất lỏng chứa sự phân tán của chất lỏng kia.
 • Các ví dụ phổ biến về nhũ tương bao gồm lòng đỏ trứng, bơ và sốt mayonnaise.
 • Quá trình trộn lẫn các chất lỏng để tạo thành nhũ tương được gọi là quá trình nhũ hóa.
 • Mặc dù chất lỏng tạo thành chúng có thể trong suốt, nhưng nhũ tương có vẻ như vẩn đục hoặc có màu do ánh sáng bị phân tán bởi các hạt lơ lửng trong hỗn hợp.

Nhũ tương tiếng Anh là gì

Trong tiếng Anh, nhũ tương được biết đến với tên gọi là Emulsion. Và tên gọi này được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, ứng dụng, nghiên cứu về lưu chất…

Nhũ tương tiếng Anh là gì
Nhũ tương tiếng Anh là gì

Ví dụ về nhũ tương thường gặp

 • Hỗn hợp dầu và nước là dạng nhũ tương khi lắc với nhau. Dầu sẽ tạo thành giọt và phân tán khắp nước.
 • Lòng đỏ trứng là một loại nhũ tương có chứa chất tạo nhũ là lecithin.
 • Kem trên cà phê espresso là một loại nhũ tương bao gồm nước và dầu cà phê.
 • Bơ là một dạng nhũ tương của nước trong chất béo.
 • Mayonnaise là một dạng nhũ tương dầu trong nước được ổn định bởi lecithin trong lòng đỏ trứng.
 • Mặt cảm quang của phim ảnh được phủ một lớp nhũ tương bạc halogenua trong gelatin.

Đặc tính của nhũ tương là gì

Nhũ tương thường có màu đục hoặc trắng do ánh sáng bị phân tán ra khỏi các pha giữa các thành phần trong hỗn hợp. Nếu tất cả ánh sáng bị tán xạ như nhau, nhũ sẽ có màu trắng. Nhũ tương loãng có thể hơi xanh lam vì ánh sáng có bước sóng thấp bị tán xạ nhiều hơn. Đây được gọi là hiệu ứng Tyndall. Nó thường được thấy trong sữa tách béo. Nếu kích thước hạt của các giọt nhỏ hơn 100 nm (vi nhũ tương hoặc nhũ tương nano), thì hỗn hợp có thể trong mờ.

Bởi vì nhũ tương là chất lỏng, chúng không có cấu trúc tĩnh bên trong. Các giọt được phân bố nhiều hơn hoặc ít hơn đồng đều trong một ma trận chất lỏng được gọi là môi trường phân tán. Hai chất lỏng có thể tạo thành các loại nhũ tương khác nhau. Ví dụ, dầu và nước có thể tạo thành nhũ tương dầu trong nước, nơi các giọt dầu phân tán trong nước, hoặc chúng có thể tạo thành nhũ tương dầu với nước phân tán trong dầu. Hơn nữa, chúng có thể tạo thành nhiều nhũ tương, chẳng hạn như nước trong dầu trong nước.

Hầu hết các nhũ tương không ổn định, với các thành phần sẽ không tự trộn lẫn với nhau hoặc bị treo vô thời hạn.

Vì thế, việc chọn lựa máy bơm phù hợp với loại nhũ tương mà bạn cần bơm phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là phải nắm rõ đặc tính của nhũ tương là gì. Từ đó mới có thể đưa ra những phương án, cách để xử lý loại lưu chất đặc biệt này mà không quá tốn kém về chi phí cũng như nhân lực.

Nhũ tương trong ngành F&B
Nhũ tương trong ngành F&B

Phân biệt giữa keo và nhũ tương

Đôi khi thuật ngữ “keo” và “nhũ tương” được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng thuật ngữ nhũ tương được áp dụng khi cả hai pha của hỗn hợp đều là chất lỏng.

Các hạt trong chất keo có thể là bất kỳ pha nào của vật chất. Vì vậy, nhũ tương là một loại chất keo, nhưng không phải tất cả các chất keo đều là nhũ tương.

Máy bơm nhũ tương là gì

Bơm nhũ tương là một loại thiết bị bơm hiệu quả với chức năng trộn, phân tán, phá vỡ, hòa tan, tinh chế, đồng nhất hóa, tạo nhũ tương.

Các thiết bị bơm nhũ tương này có thể đơn giản hóa rất nhiều quy trình sản xuất truyền thống, nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm. Chúng được sử dụng rộng rãi trong hóa dầu, lọc hóa chất, hóa chất hàng ngày, dược phẩm sinh học, chế biến thực phẩm, sản xuất giấy, sơn, v.v.

Một số dòng bơm được sử dụng để chuyên cho mục đích bơm nhũ tương được biết đến trong công nghiệp như là bơm cánh khế, bơm bánh răng, bơm trục vít dạng xoắn, máy đồng hoá, .v.v.

Máy bơm nhũ tương
Máy bơm nhũ tương

Máy đồng hoá là một máy bơm áp suất cao ép chất lỏng qua một hoặc hai van giới hạn để gây ra hiện tượng cắt. Máy đồng hóa phổ biến trong chế biến sữa và thường được kết hợp trong một hệ thống thanh trùng, nơi chúng cũng có thể hoạt động như một máy bơm định thời. Như đã đề cập trước đây, sữa lỏng là một dạng nhũ tương dầu trong nước sau khi được đồng nhất. Trước đó, giai đoạn béo hoặc kem dễ dàng được tách ra. Quy trình sản xuất sữa điển hình tách sữa thành sữa gầy và kem, sau đó tái kết hợp chúng để tạo ra các sản phẩm có hàm lượng chất béo mong muốn, bao gồm sữa nguyên chất béo (3,5% chất béo), sữa giảm chất béo (1% hoặc 2%) và sữa tách béo. (0%). Sữa chua, pho mát và kem có hàm lượng chất béo khác nhau được làm theo cùng một cách, bằng cách kết hợp lại các thành phần. Phần kem thừa được tạo thành bơ.

Vài dòng chia sẻ đến các bạn thông tin về nhũ tương là gì? Và làm thế nào để có thể bơm nhũ tương một cách tốt nhất.

Hải Nam Pump là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng bơm. Cung cấp các gói dịch vụ sửa chữa bơm tại nhà máy. Các bạn cần tư vấn, báo giá dịch vụ cụ thể, thì hãy liên hệ ngay với Hải Nam để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM

Địa chỉ : Số 13 Đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Di Động (zalo): 0908 095 139 – Nguyễn Thanh Hải

Email : hainampumps@gmail.com

Websibe :https://pumpparts.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x
Liên Hệ