Máy bơm màng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất cũng như dân dụng. Được chia thành 2 loại là máy bơm màng khí nén và máy bơm màng chạy điện. Cả hai loại đều có cấu tạo khác và chức năng khác nhau, để phù hợp với kiểu dáng và mục đích của doanh nghiệp. 

Trong xí nghiệp, doanh nghiệp máy bơm màng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được sự khác nhau của cấu tạo, chức năng của máy bơm màng khí nén và bơm màng chạy điện. Theo chân Hải Nam cùng tìm hiểu bơm màng khí nén là gì? Bơm màng chạy điện là gì ? Sự khác nhau về cấu tạo, giá thành và mục đích sử dụng của 2 loại máy.

Máy bơm màng khí nén và bơm màng chạy điện là gì?

Máy bơm màng khí nén

Khác bơm thường là hoạt động theo dựa trên nguyên lý dùng khí nén tạo nên lực đẩy. Tác dụng qua lại màng bơm, đẩy và hút chất lỏng đi. 

Ưu điểm: Có thể chạy khô mà không sinh ra nhiệt gây ảnh hưởng tuổi thọ máy. Nguyên liệu khí nén dễ tìm, an toàn khi sử dụng trong hầm kín, ẩm thấp.

Máy bơm màng chạy điện

Máy bơm hoạt động theo nguyên lý chất lỏng được đẩy nhờ năng lượng điện năng của motor điện.

Ưu điểm: Không cần xả nước, không lo rò rỉ, máy chạy êm ái không gây tiếng ồn.

bơm màng khí nén

Ứng dụng của bơm màng trong công nghiệp

Phân biệt máy bơm màng khí nén và bơm màng chạy điện

Cấu tạo

 • Giống nhau: 
  • Hoạt động theo nguyên lý co bóp màng bơm tạo lực đẩy, hút nguyên liệu.
  • Đều là dùng màng bơm hút đẩy chất lỏng. 
  • Không bị ăn mòn trong môi trường axit cao.
  • Ứng dụng trong công nghiệp hóa chất, xử lý chất thải, sơn hay sinh dược học. 
 • Khác nhau: 
  • Màng chạy điện hoạt động nhờ motor điện, điện năng để vận hành.Hệ thống cam ở giữa biến chuyển động tròn thành chuyển động thẳng để truyền động màng ngăn. Van phối khí nằm sau trung tâm máy, phối khí nén cho một mặt sau màng bơm. Có thể sử dụng trong thời gian dài không cần bảo dưỡng vì chạy xung nhịp thấp và êm.

 

Máy bơm màng chạy điện

  • Màng khí nén nhờ hoạt động khí nén để vận hành, không cần sử dụng điện để chuyển động màng ngăn. Có hai bơm màng và hai khoang chứa chất lỏng, mỗi màng nối van đầu vào và đầu ra. khi sử dụng cần phải kiểm tra máy thường xuyên và cần bảo trì định kỳ để đảm bảo máy bơm luôn hoạt động tốt. Tuy nhiên, sẽ giúp hạn chế được vấn đề cháy nổ, an toàn điện vì không sử dụng điện năng. 

Cấu tạo bơm màng khí nén

Cấu tạo bơm màng khí nén

Giá thành

Mặc dù về công năng cũng như độ hút chất lỏng của hai loại máy là ngang nhau. Nhưng máy bơm màng khí nén cần có hệ thống nén khí, kỹ thuật nén khí cần có công nghệ cao. Giá thành bơm khí nén sẽ cao hơn so với máy chạy điện, hay loại máy khác trên thị trường.

Mỗi dòng máy có cơ chế hoạt động khác nhau, tất cả đều gọn nhẹ, an toàn và công suất cao. Vì vậy giá thành của sản phẩm sẽ không là yếu tố tiên quyết trong quyết định mua hàng. 

Môi trường sử dụng

Cả 2 dòng máy đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn trong môi trường công nghiệp. Dùng để hút đẩy các chất lỏng phục vụ cho quá trình sản xuất, xử lý chất thải.

Máy bơm màng khí nén được sử dụng để bơm chất thải có tính ăn mòn cao, các chất bùn loãng, nước uống đóng chai, các chất độc hại, bơm nhựa tổng hợp trong công nghiệp nhựa dẻo. Có thể sử dụng trong môi trường dễ gây cháy nổ, ẩm ướt,..

Máy bơm màng chạy điện được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp hóa dược, thực phẩm, dầu khí: Đẩy dung môi dễ bay hơi, đẩy kem, chất lỏng dính, dầu và gel, sản phẩm dược phẩm. Hạn chế sử dụng trong môi trường dễ sinh tia lửa điện như hầm kín.

Bài viết liên quan về máy bơm màng khí nén: Máy bơm màng khí nén là gì?

Nhìn chung tính năng, độ mạnh bơm hút của máy bơm màng khí nén và chạy điện tương đương nhau. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng, giá tiền hay ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, tùy vào trường hợp, xem xét để lựa chọn dòng máy thích hợp. Qua thông tin về sản phẩm máy bơm màng trên, giúp bạn sẽ nắm rõ hơn về sự khác nhau của hai sản phẩm. Bạn có thể tham khảo sản phẩm máy bơm khí nén và máy bơm chạy điện tại Hải Nam Technology.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x
Liên Hệ