Bơm Màng Wilden

Bơm màng Wilden hay bơm màng khí nén Wilden được biết đến là dòng máy bơm có khả năng vận hành êm ái và độ ổn định cao. Hiện nay, máy bơm màng Wilden được ứng dụng nhiều trong ngành hóa chất, xử lý chất thải cùng nhiều ngành công nghiệp khác. Hãy cùng HNTECH tìm hiểu kỹ hơn về dòng máy bơm này ở bài viết dưới đây nhé!

1. Bơm màng Wilden là gì?

Máy bơm màng Wilden

 

Bơm màng Wilden được nghiên cứu, sản xuất bởi Jim Wilden từ năm 1955 tại Mỹ. Đây là dòng bơm công nghiệp hoạt động trên nguyên lý thay đổi thể tích. Hay còn được gọi là dòng bơm thể tích. Cụ thể, bơm áp dụng sự chuyển động qua lại của màng bơm bằng năng lượng khí nén, để thay đổi thể tích buồng bơm và tạo ra áp suất hút và đẩy chất bơm.

Bơm màng Wilden thuộc tập đoàn PSG-A Dover Company. Đây là thương hiệu bơm màng nổi tiếng nhất trên thế giới.

2. Tại sao nên chọn bơm màng Wilden?

Thị trường hiện nay có nhiều dòng bơm màng khí nén khác nhau. Nhưng bạn nên chọn bơm màng Wilden vì những lý do này:

 • Độ tin cậy cao: Chắc chắn rồi, như đã chia sẻ phía trên, Wilden là một trong những thương hiệu bơm màng hàng đầu trên thế giới. Chất lượng của dòng bơm này là điều không cần phải bàn cãi.
 • Bơm màng Wilden có hiệu suất cao: Thiết kế đặc biệt của bơm màng Wilden giúp máy hoạt động ổn định và hiệu quả. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm năng lượng.
 • Sử dụng máy bơm cho nhiều mục đích khác nhau: Bơm màng Wilden có nhiều loại bơm phù hợp với nhiều môi trường và nhu cầu sử dụng khác nhau. Từ hóa chất, dầu khí, thực phẩm, nước uống, công nghệ sinh học,…
 • Quá trình bảo dưỡng máy dễ dàng: Vì các bộ phận thay thế có sẵn, nên giảm thiểu thời gian dừng máy và chi phí bảo trì.
 • Bơm màng Wilden có chất lượng đảm bảo: Vì các loại bơm màng khí nén Wilden được chế tạo từ vật liệu tốt và trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, nên đảm bảo độ bền của sản phẩm.

 

3. Đặc điểm nổi trội của bơm màng Wilden

Vì có những tính năng này mà bơm màng khí nén Wilden ngày càng được ưa chuộng.

 • Bơm màng Wilden hút và bơm các loại chất đặc, chất lỏng, hóa chất, bùn, keo,…mà vẫn hoạt động trơn tru. Không xảy ra tình huống máy bị hư hại, gây gián đoạn quá trình sản xuất của nhà máy.
 • Vỏ bơm được làm từ các chất liệu khác nhau như nhôm, gang, thép không gỉ,…
 • Màng bơm được làm từ các vật liệu như viton, Hytrel, Nitrile, E.P.R,…
 • Bơm màng Wilden không gây ồn, không rung lắc, không gây ảnh hưởng vật lý tới các thiết bị khác trong quá trình hoạt động.
 • Máy có sức chứa lớn, phù hợp trong các hệ thống cần vận chuyển lưu lượng hóa chất lớn.
 • Hệ thống bơm kín, hạn chế thoát khí gây thất thoát hóa chất.
 • Bơm màng Wilden hoạt động theo cơ chế nén khí nên hạn chế khả năng gây cháy nổ.
 • Việc bảo trì, sửa chữa bơm màng khí nén Wilden dễ dàng nhờ thiết kế đơn giản.

4. Nguyên lý và cấu tạo của máy bơm màng khí nén Wilden

Dưới đây là nguyên lý vận hành và cấu tạo chi tiết của máy bơm màng Wilden.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng khí nén Wilden

Nguyên lý vận hành của máy bơm màng Wilden

Máy bơm màng khí nén Wilden có 2 chu kỳ hoạt động cùng lúc là hút và xả.

Ở chu kỳ hút: Khí nén sẽ được bơm đầy vào khoang bên trái, tác động lên màng ngăn đối diện và tạo ra lực hút để nâng bi van dưới lên, kéo chất lỏng ở đầu vào. Trong lúc đó, buồng chất lỏng bên trái đang trong chu kỳ xả.

Ở chu kỳ xả: Khí nén sẽ được bơm đầy ở trong khoang bên phải, khiến cho van phía trên mở ra và xả chất lỏng. Trong lúc đó, buồng bên trái đang trong chu kỳ hút.

Cấu tạo của máy bơm màng Wilden

Bơm màng khí nén Wilden có cấu tạo tương tự những loại bơm truyền thống khác. Máy có các thành phần chính là đầu hút – xả, thân bơm, màng bơm và van bơm.

Cổng hút và cổng xả của bơm màng khí nén Wilden

 • Các cổng này được kẹp chặt hoặc vít với các khoang bên ngoài, tạo ra vòng đệm để vận chuyển chất lỏng đi theo một dòng chảy.
 • Phớt van (đệm lót) là bộ phận giúp đệm kín không bị rò rỉ. Tạo nên một khối kín từ ống góp cùng các khoang chứa dẫn chất lỏng ở bên ngoài, kín khi chứa những quả cầu bi nằm bên trong các ống góp.

Màng bơm Wilden

Màng bơm Wilden được làm từ nhiều vật liệu khác nhau.

 

 • Màng cao su: Ưu điểm của màng cao su là có các chất đàn hồi bền bỉ theo thời gian, giúp kháng hóa chất rất tốt.
 • Màng nhiệt dẻo bằng nhựa cao cấp như EPDM/Polypropylene liên kết chéo, Hytrel (FDA), Màng PTFE (Teflon),… Ưu điểm của những vật liệu này là giúp màng bơm kháng hóa chất hiệu quả.

Van khí

Đây là bộ phận dẫn các dòng khí nén vào để làm dịch chuyển màng bơm. Cơ chế hoạt động là van khí dịch chuyển đối diện, giúp thoát khí thông qua cổng xả ngay ở khối trung tâm.

Khối trung tâm và bộ phận giảm thanh khí nén của bơm màng Wilden

Vai trò của khối trung tâm là cung cấp áp suất trao đổi liên tục đến van khí để di chuyển đến ống van chính. Bộ phận giảm thanh giúp giảm âm thanh của khí thải từ máy bơm màng.

Thân bơm màng Wilden

Thân bơm của máy bơm màng khí nén Wilden được làm từ những vật liệu khác nhau. Mỗi vật liệu sẽ phù hợp với từng chất cần bơm và điều kiện bơm khác nhau. Thân bơm từ các vật liệu khác nhau cũng có giá thành khác nhau. Cụ thể:

 • Thân bơm được làm từ nhựa cao cấp không bị ăn mòn, đảm bảo an toàn vệ sinh và giúp tiết kiệm chi phí.
 • Thân bơm được làm từ gang, nhôm có khả năng chịu được áp suất lớn và độ bền cao.
 • Thân bơm được làm từ Inox, thép không gỉ có độ bền tốt nhất, vì không bị ăn mòn, rỉ sét và chịu được áp suất cao.

5. Ưu điểm của máy bơm màng Wilden

Máy bơm màng khí nén Wilden được biết đến rộng rãi nhờ những ưu điểm này.

 • Máy có khả năng chạy khô, tự mồi linh hoạt. Vì hoạt động bằng khí nén nên bơm có thể chạy khô, tự mồi mà không bị cháy hay hư hỏng.
 • So với các loại bơm khác cùng kích cỡ như bơm định lượng, bơm ly tâm hay bơm bánh răng thì bơm màng Wilden có lưu lượng lớn hơn. Máy vận chuyển được lưu lượng chất lỏng lớn vì có hai đầu hút xả kích thước lớn, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của tất cả các hệ thống nhà máy sản xuất.
 • Máy bơm màng khí nén Wilden tiết kiệm đến 30% khí nén so với các dòng máy bơm màng khác.
 • Máy vận hành êm ái, ít rung, không gây ồn trong quá trình hoạt động.
 • Phụ tùng thay thế đa dạng, dễ dàng tìm kiếm nên quá trình bảo trì, bảo dưỡng nhanh chóng. Giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì hoặc thay mới sản phẩm.

6. Nhược điểm của máy bơm màng khí nén Wilden

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội như trên, nhưng máy bơm màng Wilden cũng có một số nhược điểm sau:

 • Lưu lượng bơm chỉ mang tính tương đối, vẫn có sự sai lệch trong thực tế.
 • Phải có hệ thống khí nén đạt tiêu chuẩn, cung cấp đủ hơi và áp suất để máy hoạt động trơn tru.
 • Bơm màng Wilden không bơm được các chất lỏng có độ nhớt cao.

7. Ứng dụng của máy bơm màng khí nén Wilden

Hiện nay, máy bơm màng Wilden được sử dụng nhiều trong các ngành nghề sau:

 • Ứng dụng trong ngành hóa dầu, hóa chất: Máy bơm màng Wilden bơm được các loại hóa chất có tính ăn mòn cao, dễ cháy nổ, có chứa cặn bẩn,…
 • Ứng dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm: Bơm màng Wilden bơm được các nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm. Ví dụ như sữa, dầu, mật ong, siro, thuốc,… Đặc biệt, bơm đảm bảo vệ sinh, không làm biến đổi tính chất của sản phẩm.
 • Ứng dụng trong ngành xử lý nước thải, khai thác mỏ: Bơm màng Wilden bơm được các loại bùn, nước lẫn bùn, nước thải công nghiệp, nước thải sinh học,… Vì máy có khả năng chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn và môi trường ẩm ướt.
 • Ứng dụng trong ngành sản xuất gạch men, gốm sứ, giấy: Bơm màng Wilden bơm được các loại bùn, men, hóa, bột giấy,…trong ngành sản xuất gốm sứ, gạch men, giấy. Vì máy có lưu lượng lớn, bơm được các chất lỏng có chứa chất rắn mà không gây tắc nghẽn.

8. Hướng dẫn lựa chọn máy bơm màng Wilden

Như bạn đã biết, thị trường có rất nhiều mẫu mã bơm màng Wilden khác nhau. Mỗi loại lại phù hợp với từng chất cần bơm và điều kiện sử dụng khác nhau. Do đó, để chọn đúng loại máy bơm màng Wilden mình cần, cũng như để tận dụng hết công năng sử dụng của máy. Bạn cần chú ý những điều sau đây khi chọn mua bơm màng Wilden.

Xác định loại chất lỏng và ngành nghề cần bơm

Vì tính chất của từng chất lỏng khác nhau, nên thiết kế của các loại bơm màng Wilden cũng khác nhau. Bạn cần xem xét độ đặc lỏng, hạt nhỏ, lớn của các chất lỏng cần bơm, để xác định loại máy phù hợp. Cụ thể, bạn cần quan tâm đến những điều như:

 • Chất lỏng cần bơm ăn mòn nhiều hay ít. Một số chất ăn mòn thường gặp như Acid, dung môi, bazo,…
 • Chất lỏng cần bơm có độ đậm đặc thấp hay cao. Một số chất lỏng có độ đặc lớn như thực phẩm, sơn nước, dầu nhớt,…
 • Chất lỏng cần bơm có bùn cặn lắng ít hay nhiều. Các chất cặn thường gặp là đất, men, bùn, cát,…

Chọn vật liệu của màng bơm và thân bơm

Sau khi xác định được các loại chất lỏng cần bơm thì bạn chọn vật liệu màng và thân bơm. Vì mỗi loại chất lỏng sẽ có tính chất hóa học và vật lý khác nhau. Dựa vào đó, bạn sẽ tìm ra chất liệu phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất.

Chọn công suất và kích thước của bơm màng Wilden

Công suất và kích thước là hai yếu tố vô cùng quan trọng khi lựa chọn máy bơm màng. Cụ thể, bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Tùy theo máy lớn hay máy nhỏ mà có công suất hoạt động khác nhau. Do đó, bạn cần tính toán để chọn ra kích thước phù hợp với doanh nghiệp của mình.
 • Bạn cần tính toán công suất máy bơm theo kế hoạch trong tương lai gần của doanh nghiệp, để sử dụng máy trong thời gian dài. Tránh trường hợp mở rộng sản xuất nên phải thay máy bơm mới.

HNTECH khuyên bạn nên tìm đến đơn vị bán hàng uy tín để được tư vấn chính xác những yếu tố này.

Chọn mua bơm màng Wilden của đơn vị bán hàng uy tín

Vì khi mua máy bơm màng Wilden của những đơn vị đáng tin cậy, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc – xuất xứ của sản phẩm, phiếu bảo hành, giá cả cạnh tranh hơn, chế độ hậu mãi tốt,…

Hiện nay HNTECH đang là đơn vị cung cấp các dòng máy bơm màng Wilden chính hãng tại TP Hồ Chí Minh. Tại HNTECH, bạn sẽ được tư vấn để chọn loại bơm màng Wilden phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

9. Một số dòng máy bơm màng Wilden phổ biến trong năm 2024 và thông số kỹ thuật

Nếu bạn đang tìm hiểu về các loại máy bơm màng Wilden thì có thể tham khảo một số dòng máy sau đây.

Máy bơm màng Wilden T15/SSAPB/TNU/TF/STF

Bơm màng Wilden T15/SSAPB/TNU/TF/STF

Thông số kỹ thuật:

 • Lưu lượng: 704 lít/phút
 • Đường cấp khí: 3/4” (Kết nối ren)
 • Đầu hút, xả: 3” (Kết nối ren)
 • Áp xuất tối đa: 8.6 Bar
 • Chất rắn qua bơm tối đa: 9.5 mm

Máy bơm màng Wilden P200/PKPPP/TWS/TF/PTV/0400

Máy bơm màng Wilden P200/PKPPP/TWS/TF/PTV/0400

Thông số kỹ thuật:

 • Lưu lượng: 182 lít/phút
 • Đường cấp khí: 1/4” (Kết nối ren)
 • Đầu hút và đẩy: 1” (Kết nối mặt bích)
 • Áp xuất tối đa: 8.6 Bar
 • Chất rắn qua bơm tối đa: 3.2 mm

Máy bơm màng Wilden P1/PPPP/TNU/TF/KTV

Máy bơm màng Wilden P1/PPPP/TNU/TF/KTV

Thông số kỹ thuật:

Vật liệu bơm

 • Thân bằng vật liệu: Nhựa Polypropylene
 • Phần trung tâm: Nhựa Polypropylene
 • Màng: PTFE (Teflon)
 • Màng Backup: Caosu Neoprene
 • Bi: PTFE (Teflon)
 • Đế bi: Nhựa PVDF
 • Lưu lượng: 53.4 lít/phút
 • Đường cấp khí: 1/4” (Kết nối ren)
 • Đầu hút và đẩy: 1/2” (Kết nối ren)
 • Áp xuất tối đa: 8.3 Bar
 • Chất rắn qua bơm tối đa: 1.6 mm

Máy bơm màng T2/aaaab/nes/ne/abn/0014

Máy bơm màng T2/aaaab/nes/ne/abn/0014

Thông số kỹ thuật:

 • Lưu lượng cực đại 132 lít/phút.
 • Áp suất đẩy cực đại đạt 7 bar.
 • Áp suất khí cung cấp cực đại là 7 bar.
 • Thân bơm làm từ vật liệu nhôm.
 • Màng neo.
 • Bi neo.
 • Đế neo.
 • Kích cỡ cổng hút, xả là 1’’(25mm).
 • Bơm tự mồi sâu 7m.

Máy bơm màng T4/aamab/nes/ne/ne/0014

Máy bơm màng T4/aamab/nes/ne/ne/0014

Thông số kỹ thuật:

 • Lưu lượng cực đại đạt 307 lít/phút.
 • Áp suất đẩy cực đại là 7 bar.
 • Áp suất khí cung cấp cực đại là 7 bar.
 • Thân bơm làm từ vật liệu nhôm.
 • Màng neo.
 • Bi neo.
 • Đế neo.
 • Kích cỡ cổng hút, xả là 1-1/2’’(40mm).
 • Bơm tự mồi sâu tới 7m.

Máy bơm màng T8/AAAAB/NES/NE/NE/0014

Máy bơm màng T8/aaaab/nes/ne/ne/0014

 

Thông số kỹ thuật:

 • Lưu lượng cực đại đạt 617 lít/phút.
 • Áp suất đẩy cực đại là 7 bar.
 • Áp suất khí cung cấp cực đại là 7 bar.
 • Thân bơm làm từ vật liệu nhôm.
 • Màng neo.
 • Bi neo.
 • Đế neo.
 • Kích cỡ cổng hút, xả là 2’’(50mm).
 • Bơm tự mồi sâu tới 7m.

HNTECH – Đơn vị phân phối các loại máy bơm màng Wilden  chính hãng, giá tốt

HNTECH là đại lý độc quyền tại Việt Nam chuyên cung cấp máy bơm màng và phụ kiện máy bơm màng. HNTECH cung ứng nhiều loại máy hiện đại như bơm màng ARO, Marathon, Sandpiper, Husky, Wilden, Versamatic – của mỹ, TDS, DYI của Đài Loan, Yamada của Nhật,…

Đây là những gì bạn sẽ nhận được khi mua máy bơm màng Wilden tại HNTECH.

 • HNTECH cam kết hàng nhập khẩu chính hãng, có giấy tờ xuất xứ rõ ràng để bạn kiểm tra. Khi mua, khách hàng sẽ nhận được phiếu bảo hành đầy đủ nên bạn yên tâm.
 • HNTECH kiểm tra máy cẩn thận khi nhập hàng. Trước khi bàn giao cho khách hàng cũng được kiểm tra kỹ càng, đảm bảo không có vấn đề gì mới giao tận tay cho khách.
 • HNTECH cung ứng rất nhiều dòng máy bơm khác nhau. Ví dụ như bơm định lượng, bơm màng hóa chất, bơm màng thực phẩm, bơm dầu bánh răng, bơm chìm,…cùng các phụ tùng khác.
 • Luôn có sẵn hàng trong kho để cung ứng nhanh nhất đến tay khách hàng mà không cần chờ.
 • Phân phối máy trên toàn quốc với mức giá hợp lý và chính sách bảo hành đầy đủ.
 • Giao hàng tận nơi nhanh chóng, miễn phí vận chuyển trên toàn quốc.
 • Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho khách hàng 24/7.

Bạn có thể liên hệ HNTECH theo thông tin liên hệ dưới đây:

 • Địa chỉ: 13 đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức, TPHCM.
 • Hotline: 0908.095.139
 • Email: Hainampumps@gmail.com
Xem thêm