Bơm Màng Bơm Hóa Chất

Trong quy trình sản xuất hóa chất hiện nay, đa số các nhà máy, xí nghiệp đều đang sử dụng những máy móc, kỹ thuật hiện đại, tự động hóa để tối ưu chi phí, tối đa hóa năng suất. Và bơm màng bơm hóa chất là một trong những thiết bị có khả năng đáp ứng được các nhu cầu nêu trên, nó hiện được rất nhiều đơn vị sử dụng. Vậy bơm màng bơm hóa chất là gì? Cấu tạo, công dụng của nó là gì? Hãy để chúng tôi bật mí cho bạn nhé.

Máy bơm màng bơm hóa chất là gì?

Máy bơm màng hóa chất
Máy bơm màng bơm hóa chất

Là một thiết bị nằm trong dòng máy bơm công nghiệp, máy bơm màng bơm hóa chất hoạt động dựa trên sự chuyển động qua lại của màng bơm. Bơm màng được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, với nhiều loại chất lỏng khác nhau, kể cả axit.

Cấu tạo của bơm màng bơm hóa chất

Mỗi chi tiết của thiết bị bơm màng bơm hóa chất đóng vai trò rất quan trọng, bất kể chúng có cấu tạo nhỏ hay lớn, đều mang một công dụng nhất định, không thể loại bỏ một chi tiết nào được. Hầu hết các loại máy bơm màng đều có một số bộ phận chính như sau:

  • Màng bơm: màng bơm của máy bơm màng bơm hóa chất thường làm bằng cao su. Đây là bộ phận làm dịch chuyển dòng hóa chất.
  • Cổng vào (INPUT) và cổng ra (OUTPUT): có tác dụng dẫn truyền dòng hóa chất đi vào và đi ra máy bơm.
  • Van bơm (Bi bơm màng): có nhiệm vụ đóng mở cửa van cho luồng hóa chất di chuyển.

Ngoài các bộ phận chính đã kể trên, máy thiết bị này còn có các chi tiết như: thân bơm, bích, bi đế,…

Bơm màng bơm hóa chất có những ưu điểm gì?

Dòng bơm này được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, tiên tiến, do đó, nó hạn chế tối đa khả năng hỏng hóc. Nếu trong quá trình bơm, áp suất tăng đột ngột thì bơm sẽ có cơ chế tự động dừng.

Máy bơm màng bơm hóa chất được sản xuất từ vật liệu có chất lượng tốt, chịu được sự ăn mòn của hóa chất, ngay cả axit, và vì thế nên chúng có thể được sử dụng để bơm hóa chất ở những môi trường khắc nghiệt.

Máy bơm màng bơm hóa chất sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời

Trong suốt quá trình vận hành, con người không cần phải thực hiện thao tác mồi cho thiết bị. Sở dĩ như vậy là vì nó có cơ chế tự hút các hóa chất một cách tự động.

Một tính năng nổi bật mà công nghệ này mang lại đó là khả năng chạy khô nhưng không sinh nhiệt, không gây hư hỏng.

Một trong những ưu điểm nữa của máy bơm màng đó là nó rất dễ sử dụng, những linh kiện của nó có thể dễ dàng tìm thấy để thay thế.

Hóa chất mà máy bơm màng hút được rất đa dạng, từ những dung dịch có độ nhớt cao, chất lỏng nặng.

Có thể nói, máy bơm màng hóa là thiết bị tiên tiến, là sự khắc phục những

Máy bơm màng bơm hóa chất có thể sử dụng trong các trường hợp nào?

Tùy vào từng ngành công nghiệp mà máy bơm màng bơm hóa chất được sử dụng trong các công việc khác nhau. Trong sản xuất gốm sứ, nó đóng vai trò là thiết bị bơm bùn. Thiết bị tiên tiến này còn có chức năng vận chuyển nước thải từ nơi tập trung đến nơi xử lý. Hơn thế nữa, trong công nghệ in ấn, nó còn có tác dụng bơm mực in. Còn rất nhiều những ứng dụng tuyệt vời khác mà công nghệ này mang lại.

Những lưu ý khi chọn máy bơm màng

Khi chọn máy bơm màng, chúng ta cũng cần phải lưu ý những ý sau đây: xác định dung môi, xác định áp lực trên đường ống để chọn con bơm phù hợp, dự tính công suất của máy, lựa chọn đại lý cung cấp loại máy bơm cho phù hợp với nhu cầu sử dụng…

Nếu hóa chất cần xử lý là loại hóa chất sạch, không lẫn tạp chất, bụi bẩn thì máy bơm kiểu ly tâm tiêu chuẩn sẽ là giải pháp tuyệt vời nhất. Còn khi dung môi của bạn chưa bất kỳ một loại hạt, các chất không xác định nào (hỗn hợp bán lỏng), nếu dùng loại máy bơm màng không phù hợp, khả năng cao máy sẽ gặp khó khăn và gặp sự cố bởi không thể xử lý tốt những chất rắn lẫn trong dung dịch.

Lựa chọn đại lý bơm màng hoá chất cung cấp những sản phẩm phù hợp

Độ nhớt của chất lỏng cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình lựa chọn máy bơm bơm. Với những chất lỏng có độ nhớt cao, cần sử dụng thiết bị có độ bơm mạnh.

Ngoài ra, việc vật liệu làm nên máy bơm có hòa hợp, tương thích với hóa chất không cũng là một vấn đề mà bạn nên lưu ý. Tuy rằng hiện nay có rất nhiều loại máy bơm khác nhau, nhưng để đảm bảo độ chính xác và hạn chế sai sót, bạn cần phải quan tâm đến điều này.

Một chiếc máy bơm màng giá bao nhiêu?

Có rất nhiều loại máy bơm màng, tùy vào kích thước, cấu tạo mà chúng có những mức giá khác nhau. Nguồn gốc xuất xứ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành của sản phẩm. Các máy đến từ các quốc gia như Mỹ, giá sẽ nhỉnh hơn các máy đến từ Đài Loan.

bơm màng bơm hóa chất

Bạn nên dựa vào mục đích sử dụng của mình để lựa chọn thiết bị bơm màng cho phù hợp. 

Khi muốn sở hữu một chiếc máy bơm màng bơm hóa chất, bạn nên cân nhắc đến những chi phí như chi phí đầu tư và lắp đặt, chi phí bảo trì, bảo dưỡng (nhân công, linh kiện,…), chi phí xử lý chất thải,…

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về máy bơm màng bơm hóa chất. Hy vọng với các dữ liệu nêu trên, bạn sẽ có thể tham khảo, cân nhắc và lựa chọn được một thiết bị phù hợp với với nhu cầu sử dụng. Chúc bạn thành công!

Xem thêm