NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI BƠM CÔNG NGHIỆP, BƠM THỰC PHẨM, PHỤ TÙNG BƠM VÀ PHỤ KIỆN VI SINH
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ kĩ thuật
Nguyễn Tiến Cảnh
Điện thoại: 0907.826.239
Nguyễn Thanh Hải
Điện thoại: 0908.095.139

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng ăn khớp trong là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Ứng dụng phổ biến của loại bơm bánh răng này ở đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất để hiểu và sử dụng được dòng bơm bánh răng ăn khớp trong này!

Bơm bánh răng là gì

Máy bơm bánh răng là một loại máy bơm thể tích (PD). Bơm bánh răng sử dụng các hoạt động của bánh răng hoặc bánh răng quay để truyền chất lỏng. Các bánh răng quay với nhau làm kín chất lỏng với vỏ máy bơm và tạo lực hút ở đầu vào máy bơm. Chất lỏng, được hút vào máy bơm, được bao bọc trong các răng của bánh răng quay và được chuyển đến bộ phận xả. Một máy bơm bánh răng cung cấp một dòng chảy không có xung nhịp nhàng tỷ lệ với tốc độ quay của các bánh răng của nó.

Bơm bánh răng ăn khớp trong
Bơm bánh răng ăn khớp trong

Có hai thiết kế cơ bản của bơm bánh răng:

 • Bơm bánh răng ăn khớp ngoài
 • Bơm bánh răng ăn khớp trong

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về dòng máy bơm bánh răng ăn khớp trong nhé!

Bơm bánh răng ăn khớp trong

Máy bơm bánh răng ăn khớp trong di chuyển chất lỏng bằng cách liên tục bao bọc một thể tích cố định bên trong các bánh răng lồng vào nhau, chuyển nó bằng cơ học để tạo ra một dòng chảy không có xung nhịp nhàng tỷ lệ với tốc độ quay của các bánh răng của nó.

Máy bơm bánh răng trong rất linh hoạt, có khả năng hoạt động trên nhiều độ nhớt và nhiệt độ của chất lỏng. Chúng được ưu tiên cho các ứng dụng liên quan đến chất lỏng có độ nhớt cao hơn, ở nhiệt độ cao và chất lỏng có chứa chất rắn.

Bơm bánh răng ăn khớp trong
Bơm bánh răng ăn khớp trong

Thông thường, các thiết kế bánh răng bên trong hoạt động ở tốc độ quay thấp hơn so với thiết kế bánh răng bên ngoài, có khe hở lớn hơn và do đó ít bị mài mòn hơn trong các ứng dụng này. Vì những lý do tương tự, máy bơm bánh răng trong cũng phù hợp hơn để bơm chất lỏng nhạy cảm với lực cắt.

Ưu điểm của máy bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng nhỏ gọn và đơn giản với số ít bộ phận chuyển động. Máy bơm bánh răng không thể phù hợp với áp suất được tạo ra bởi máy bơm pittông hoặc tốc độ dòng chảy của máy bơm ly tâm nhưng cung cấp áp suất và thông lượng cao hơn so với máy bơm vane hoặc bơm lobe. Bơm bánh răng trong có khả năng hút tốt hơn thiết kế bánh răng ngoài và phù hợp hơn với chất lỏng có độ nhớt cao, mặc dù chúng có phạm vi hoạt động tốt từ 1cP đến hơn 1.000.000cP.

Vì đầu ra tỷ lệ thuận với tốc độ quay, máy bơm bánh răng ăn khớp trong thường được sử dụng cho các hoạt động định lượng và pha trộn. Thể tích bên trong thấp cung cấp một thước đo đáng tin cậy về chất lỏng đi qua máy bơm và do đó kiểm soát dòng chảy chính xác.

Bơm bánh răng ăn khớp trong KC (Kuang Cheng)
Bơm bánh răng ăn khớp trong KC (Kuang Cheng)

Máy bơm bánh răng ăn khớp trong có thể được thiết kế để xử lý chất lỏng mạnh. Trong khi chúng thường được làm từ gang hoặc thép không gỉ, các hợp kim và vật liệu tổng hợp mới cho phép máy bơm xử lý các chất lỏng ăn mòn như axit sulfuric, natri hypoclorit, clorua sắt và natri hydroxit.

Cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp trong

Máy bơm bánh răng ăn khớp trong hoạt động theo nguyên tắc cấu tạo hai bánh răng lồng vào nhau có kích thước khác nhau với một bánh răng quay bên trong bánh răng kia.

Bánh răng lớn hơn (rôto) là một bánh răng bên trong tức là nó có các răng chiếu vào bên trong. Bên trong hộp này là một bánh răng ngoài nhỏ hơn (bộ chạy không tải – chỉ có rôto được dẫn động) được gắn lệch tâm.

Cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp trong
Cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp trong

Điều này được thiết kế để khóa liên động với rôto sao cho các răng của bánh răng ăn khớp nhau tại một điểm.

Một bánh răng và ống lót gắn với vỏ máy bơm giữ bộ phận không tải ở vị trí. Một vách ngăn hoặc miếng đệm hình lưỡi liềm cố định sẽ lấp đầy khoảng trống được tạo ra bởi vị trí lắp lệch tâm của bộ làm việc và đóng vai trò như một miếng đệm giữa các cổng vào và ra.

Khi các bánh răng thoát ra khỏi lưới ở phía đầu vào của máy bơm, chúng tạo ra một thể tích mở rộng. Chất lỏng chảy vào các khoang và bị giữ lại bởi các răng bánh răng khi các bánh răng tiếp tục quay so với vỏ máy bơm và vách ngăn.

Chất lỏng bị mắc kẹt được di chuyển từ đầu vào, đến ống xả, xung quanh vỏ.

Khi các răng của bánh răng ăn khớp với nhau ở phía xả của máy bơm, thể tích bị giảm và chất lỏng bị ép ra ngoài dưới áp suất.

Nguyên lý bơm bánh răng ăn khớp trong

Có ba giai đoạn trong chu trình làm việc của máy bơm bánh răng bên trong: làm đầy, chuyển và phân phối.

Nguyên lý bơm bánh răng ăn khớp trong
Nguyên lý bơm bánh răng ăn khớp trong

Khi các bánh răng thoát ra khỏi lưới ở phía đầu vào của máy bơm, chúng tạo ra một thể tích mở rộng. Chất lỏng chảy vào các khoang và bị giữ lại bởi các răng bánh răng khi các bánh răng tiếp tục quay so với vỏ máy bơm và vách ngăn.

Chất lỏng bị mắc kẹt được di chuyển từ đầu vào, đến ống xả qua xung quanh vỏ.

Khi các răng của bánh răng ăn khớp với nhau ở phía xả của máy bơm, thể tích sẽ giảm và chất lỏng bị ép ra ngoài dưới áp suất.

Dung sai gần nhau giữa các bánh răng và vỏ cho phép máy bơm tạo ra lực hút ở đầu vào và ngăn chất lỏng rò rỉ trở lại từ phía xả (mặc dù khả năng rò rỉ xảy ra nhiều hơn với chất lỏng có độ nhớt thấp).

So sánh bơm bánh răng ăn khớp trong và bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Chúng ta hãy thử so sánh đặc điểm của 2 loại bơm này xem thế nào nhé!

So sánh bơm bánh răng ăn khớp trong với khớp ngoài
So sánh bơm bánh răng ăn khớp trong với khớp ngoài
Bơm bánh ăn khớp ngoàiBơm bánh răng ăn khớp trong
 • Hai bánh răng giống hệt nhau đặt cạnh nhau, quay vào nhau. Một bánh răng được dẫn động bởi động cơ và làm chuyển động của bánh răng kia.
 • Hoạt động theo nguyên tắc “bánh răng trong một bánh răng”, theo đó một bánh răng (bộ chạy không tải) được định vị bên trong một bánh răng khác (rôto).
 • Hoạt động ở áp suất cao hơn.
 • Làm việc với áp suất vừa phải.
 • Thiết kế nhỏ gọn và ít tốn kém.
 • Thiết kế chi tiết hơn, đắt tiền hơn.
 • Đối với chất lỏng nhiệt độ trung bình / thấp.
 • Có thể xử lý chất lỏng nhiệt độ cao. Thường được cung cấp một heating jacket để duy trì nhiệt độ chất lỏng
 • Kích thước cổng xả lớn hơn và công suất cao.
 • Kích thước cổng xả nhỏ hơn và công suất cao hơn.
 • Chuyển động hai hướng nếu bánh răng chính được điều chỉnh.
 • Luôn luôn chảy hai chiều.

Ứng dụng bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng trong rất linh hoạt với dải độ nhớt hoạt động hiệu quả từ 1cP đến 1.000.000cP. Chúng thường được sử dụng trên chất lỏng loãng như nước, dung môi và dầu nhiên liệu nhưng vượt trội hơn trong việc bơm chất lỏng dày như nhựa đường, sô cô la và chất kết dính. Máy bơm bánh răng trong cũng có dải nhiệt độ hoạt động rộng lên đến 400°C nên phù hợp để bơm các chất lỏng khó bơm như hắc ín và lưu huỳnh nóng chảy.

Ứng dụng bơm bánh răng ăn khớp trong
Ứng dụng bơm bánh răng ăn khớp trong

Một số ứng dụng điển hình của bơm bánh răng ăn khớp trong là:

 • Dầu: Bao gồm cả dầu nhiên liệu và dầu bôi trơn có bơm dầu bánh răng ăn khớp trong
 • Nhựa: Cả nhựa và polyme; bitum và nhựa đường
 • Cồn và dung môi
 • Bọt polyurethane (Isocyanate và polyol)
 • Thực phẩm: Các sản phẩm thực phẩm như xi-rô ngô, sô cô la và bơ đậu phộng
 • Sơn, mực và bột màu
 • Hoá chất: Xà phòng và chất hoạt động bề mặt, Glycol…

Nếu bạn đang tìm một dòng bơm phù hợp với ứng dụng sản xuất của mình? Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Hải Nam và đặt câu hỏi để được giải đáp và chọn ra giải pháp bơm phù hợp với lưu chất cần xử lý của bạn!

Hải Nam luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM

Địa chỉ : Số 13 Đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Di Động (zalo): 0908 095 139 – Nguyễn Thanh Hải

Email : hainampumps@gmail.com

Websibe :https://pumpparts.vn/

Mình Là Nguyễn Thanh Hải - Chuyên viên tư vấn tại Công ty TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM. Mình có 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực bơm màng khí nén, bơm định lượng hóa chất, bơm bánh răng công nghiệp, bơm thực phẩm và bơm ly tâm thực phẩm. Tất cả nội dung viết trên website pumpparts.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
TIN LIÊN QUAN
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Tại sau bơm trục vít lại chưa được ứng dụng nhiều như bơm ly tâm? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ vấn đề! Tại sao người […]
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất Bơm màng khí nén đóng một phần quan trọng trong sự thành công của nhiều loại thị trường. Từ xử lý nước thải đến sản xuất dược phẩm đến sản xuất thảm và hóa chất, bơm giữ cho nhiều ngành công nghiệp hoạt động […]
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén Lựa chọn bơm màng khí nén đúng cách và phù hợp với nhu cầu sử dụng mang đến hiệu quả sử dụng cao, hạn chế hư hỏng và sự cố trong quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng. Lựa […]
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco Graco là nhà sản xuất của Mỹ đã được công nhận trên toàn thế giới về các công nghệ xử lý chất lỏng cạnh tranh. Công ty có một cam kết vững chắc về sự xuất sắc về kỹ thuật và các sản phẩm của họ đã mang lại lợi thế […]
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO Tại sao nên chọn mua bơm màng aro? Đây là câu hỏi Hải Nam nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Với những hiệu quả mang lại, Bơm màng aro là sự lựa chọn phù hợp đối với các đơn vị có nhu cầu sử […]
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài di chuyển chất lỏng bằng cách liên tục bao bọc một thể tích cố định bên trong các bánh răng lồng vào nhau, chuyển nó bằng cơ học để tạo ra một dòng chảy nhịp nhàng không […]
Bơm bánh răng là gì
Bơm bánh răng là gì? Ưu nhược điểm bơm bánh răng trong quá trình sử dụng Máy bơm bánh răng cũng là dòng bơm được sử dụng rất thường xuyên. Như tên cho thấy, những máy bơm này được thiết kế với bánh răng. Chức năng chính của các bánh răng này là tạo ra […]
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén Màng bơm tên tiếng anh là Diaphragms là bộ phận quan trọng nhất quyết định tới độ bền, hoạt động ổn định, hiệu quả của máy bơm khí nén. Mỗi một loại màng bơm sẽ phù hợp với một hóa chất trong ngành công nghiệp cụ thể. […]
Phụ tùng bơm màng
Phụ tùng bơm màng – Khi nào cần thay phụ tùng bơm màng? Khi nói đến bơm màng chúng ta thường liên tưởng ngay đến bơm màng khí nén. Bởi vì sao? Vì chúng đã quá phổ biến trên thị trường. Được tin dùng nhiều trong các nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Chính […]
x