NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI BƠM CÔNG NGHIỆP, BƠM THỰC PHẨM, PHỤ TÙNG BƠM VÀ PHỤ KIỆN VI SINH
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ kĩ thuật
Nguyễn Tiến Cảnh
Điện thoại: 0907.826.239
Nguyễn Thanh Hải
Điện thoại: 0908.095.139

Bơm bánh răng là gì

Bơm bánh răng là gì? Ưu nhược điểm bơm bánh răng trong quá trình sử dụng

Máy bơm bánh răng cũng là dòng bơm được sử dụng rất thường xuyên. Như tên cho thấy, những máy bơm này được thiết kế với bánh răng. Chức năng chính của các bánh răng này là tạo ra lực cho nước bên trong máy bơm. Nói một cách dễ hiểu, chức năng của máy bơm này là chuyển nước từ vị trí này sang vị trí khác với sự hỗ trợ của thiết bị bánh răng.

Bài viết này thảo luận tổng quan về bơm bánh răng, các bạn cùng theo dõi nhé!

Bơm bánh răng là gì

Bơm bánh răng là một máy bơm quay dạng thể tích, chuyển chất lỏng với sự trợ giúp của các bánh răng. Loại máy bơm này bao gồm hai hoặc nhiều bánh răng tạo ra lực chân không để dẫn động chất lỏng bên trong máy bơm. Máy bơm này có thể được chế tạo với các bộ phận khác nhau như trục, rôto và vỏ.

Bơm bánh răng là gì
Bơm bánh răng là gì

Các máy bơm bánh răng có áp suất cao và có nhiều kích thước để cung cấp lưu lượng chất lỏng liên tục & không có xung so với các loại máy bơm khác như máy bơm màng & máy bơm nhu động. Những lợi ích chính của việc sử dụng các máy bơm này là vượt trội như nó có thể dẫn động chất lỏng có độ dày cao, dễ sử dụng, vận hành và cũng như bảo trì.

Cấu tạo bơm bánh răng

Bơm bánh răng có các thành phần cấu tạo chính sau:

 • Trục lái
 • Đệm làm kín
 • Cổng vào & cổng ra
 • Bánh răng
 • Truyền động bánh răng
 • Bộ vỏ: Cả bánh răng trợ lực và bánh răng chạy không tải đều nằm bên trong vỏ máy bơm bánh răng.
Cấu tạo bơm bánh răng
Cấu tạo bơm bánh răng

Nguyên lý hoạt động bơm bánh răng

Bơm bánh răng sử dụng chuyển động của bánh răng quay để di chuyển chất lỏng. Một máy bơm bánh răng hoạt động trên nguyên tắc cơ bản của sự dịch chuyển tích cực. Nó hoạt động theo cách sau:

 • Ở giai đoạn khởi động, bơm bánh răng bắt đầu hoạt động khi năng lượng được cung cấp cho trục truyền động sau đó bộ dẫn động hoặc hộp số bắt đầu quay bằng cách sử dụng sức mạnh của động cơ chính.
 • Bánh răng được dẫn động hoặc bánh chạy không tải (ăn khớp với bánh răng trợ lực hoặc bánh răng dẫn động) cũng quay cùng với chuyển động quay của hộp số, nhưng nó quay theo hướng ngược lại. Khi hai bánh răng này bắt đầu quay, một phần chân không bắt đầu tạo ra ở phía hút của máy bơm.
 • Khi chân không được tạo ra, sau đó chất lỏng phía hút được hút vào bánh răng.
 • Sau quá trình xử lý này, chất lỏng được hút bị chặn giữa vỏ và bánh răng.
 • Sau đó, chất lỏng bị chặn giữa các răng bánh răng và vỏ chuyển động khi các răng bánh răng quay, và chất lỏng này chảy từ phía đầu vào sang phía đầu ra.
 • Tương tự, trong một bánh răng dẫn động, chất lỏng cũng chảy từ phía đầu vào sang phía đầu ra, và chất lỏng áp suất cao cũng được xả ra từ phía đầu ra của máy bơm.
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

Vì bánh răng không tải và bánh răng dẫn động của máy bơm bánh răng hoàn toàn ăn khớp với nhau và không có chỗ cho chất lỏng di chuyển. Do đó, chất lỏng không thể chảy trực tiếp về phía đầu ra hoặc từ phía đầu vào sang phía đầu ra. Đối với dòng chất lỏng bên trong máy bơm, chuyển động của các bánh răng này là rất bắt buộc và nếu không có chuyển động của chúng, chất lỏng không thể chảy.

Các loại bơm bánh răng

Bơm bánh răng có các loại chính sau:

 • Bơm bánh răng ăn khớp ngoài
 • Bơm rôto
 • Bơm bánh răng ăn khớp trong
 • Bơm thùy hay còn gọi là bơm cánh khế

Hiệu quả của bơm bánh răng

Hiệu suất của bơm bánh răng thủy lực rất thấp, đặc biệt là trong trường hợp ứng dụng áp suất cao. Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của máy bơm bánh răng.

Bơm Bánh Răng Ăn Khớp Ngoài Carten Pump
Bơm Bánh Răng Ăn Khớp Ngoài Carten Pump
 • Khe hở: Khe hở tuyến tính giữa phần cuối của bánh răng và đường kính ngoài cho phép dòng chảy ngược và rò rỉ. Mặc dù vậy, việc tăng khoảng sáng gầm có thể làm giảm ma sát thủy động lực học và cải thiện hiệu quả.
 • Khe hở bánh răng: Khe hở bánh răng lớn cũng có thể dẫn đến rò rỉ chất lỏng. Nhưng điều này cũng giúp giảm lãng phí năng lượng bằng cách giữ chất lỏng giữa các răng bánh răng.

Ưu nhược điểm của Bơm bánh răng

Máy bơm bánh răng thủy lực có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm của Bơm bánh răng

 • Bơm bánh răng đảm bảo một dòng chảy liên tục và đồng đều
 • Bơm bánh răng có khả năng tự mồi
 • Nó có thể bơm chất lỏng có độ nhớt cao
 • Nó rất không nhạy cảm với sự nhiễm bẩn
 • Các loại máy bơm này có thể hoạt động theo cả hai chiều. Do đó, một máy bơm duy nhất có thể được sử dụng cho cả việc tải và dỡ lưu chất trong thùng chứa
 • Bơm bánh răng có thiết kế rất nhỏ gọn và đơn giản
 • Ngoài ra, sử dụng máy bơm này cho các chất lỏng có độ nhớt cao như dầu không thể bơm bằng máy bơm ly tâm
 • Máy bơm này có thể tạo ra áp suất rất cao bằng 3000psi
 • Nó có chi phí thấp
 • Các loại máy bơm thủy lực này có chi phí bảo trì rất thấp
 • Khi bơm chất lỏng có độ nhớt rất cao (chẳng hạn như dầu động cơ) bằng máy bơm bánh răng, khả năng rò rỉ là rất ít. Do đó, khi bơm chất lỏng có độ nhớt rất cao, hiệu suất của bơm được cải thiện.

Nhược điểm của Bơm bánh răng

 • Chúng tạo ra tiếng ồn rất cao.
 • Một máy bơm bánh răng sử dụng bánh răng chia lưới; do đó, chất lỏng mài mòn không thể sử dụng trong đó.
 • Do kích thước hạn chế của máy bơm bánh răng, nó không thể sử dụng cho tốc độ dòng chảy công suất cao.

Các ứng dụng của Bơm bánh răng

Bơm Bánh Răng Ăn Khớp Trong KC (Kuang Cheng)
Bơm Bánh Răng Ăn Khớp Trong KC (Kuang Cheng)

Các ứng dụng tiêu biểu của máy bơm bánh răng trong công nghiệp được biết đến như là:

 • Thực phẩm: Thức ăn động vật, mật đường, dầu và mỡ thực vật, đường, chất độn, bơ cacao, sô cô la, …
 • Bột giấy và giấy: Bùn, cao su, vôi, cao lanh, rượu đen, dung dịch kiềm, xà phòng, axit, …
 • Chất kết dính và nhựa.
 • Hóa chất: Isocyanates, hóa chất hỗn hợp, nhựa, axit, natri silicat, …
 • Hóa dầu: dầu bôi trơn, dầu thô, dầu diesel, cao su, bitum chứa đầy hoặc nguyên chất, …
 • Mực và sơn.

Bài viết giới thiệu đến các bạn thông tin về dòng bơm bánh răng trên thực tế. Các bạn có nhu cầu tư vấn chọn bơm bánh răng phù hợp, hay cần dịch vụ bảo trì bảo dưỡng bơm bánh răng thì hãy liên hệ ngay với Hải Nam để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM

Địa chỉ : Số 13 Đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Di Động (zalo): 0908 095 139 – Nguyễn Thanh Hải

Email : hainampumps@gmail.com

Websibe :https://pumpparts.vn/

Mình Là Nguyễn Thanh Hải - Chuyên viên tư vấn tại Công ty TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM. Mình có 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực bơm màng khí nén, bơm định lượng hóa chất, bơm bánh răng công nghiệp, bơm thực phẩm và bơm ly tâm thực phẩm. Tất cả nội dung viết trên website pumpparts.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
TIN LIÊN QUAN
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Tại sau bơm trục vít lại chưa được ứng dụng nhiều như bơm ly tâm? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ vấn đề! Tại sao người […]
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất Bơm màng khí nén đóng một phần quan trọng trong sự thành công của nhiều loại thị trường. Từ xử lý nước thải đến sản xuất dược phẩm đến sản xuất thảm và hóa chất, bơm giữ cho nhiều ngành công nghiệp hoạt động […]
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén Lựa chọn bơm màng khí nén đúng cách và phù hợp với nhu cầu sử dụng mang đến hiệu quả sử dụng cao, hạn chế hư hỏng và sự cố trong quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng. Lựa […]
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco Graco là nhà sản xuất của Mỹ đã được công nhận trên toàn thế giới về các công nghệ xử lý chất lỏng cạnh tranh. Công ty có một cam kết vững chắc về sự xuất sắc về kỹ thuật và các sản phẩm của họ đã mang lại lợi thế […]
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO Tại sao nên chọn mua bơm màng aro? Đây là câu hỏi Hải Nam nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Với những hiệu quả mang lại, Bơm màng aro là sự lựa chọn phù hợp đối với các đơn vị có nhu cầu sử […]
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài di chuyển chất lỏng bằng cách liên tục bao bọc một thể tích cố định bên trong các bánh răng lồng vào nhau, chuyển nó bằng cơ học để tạo ra một dòng chảy nhịp nhàng không […]
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong Bơm bánh răng ăn khớp trong là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Ứng dụng phổ biến của loại bơm bánh răng này ở đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất để hiểu và sử dụng được […]
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén Màng bơm tên tiếng anh là Diaphragms là bộ phận quan trọng nhất quyết định tới độ bền, hoạt động ổn định, hiệu quả của máy bơm khí nén. Mỗi một loại màng bơm sẽ phù hợp với một hóa chất trong ngành công nghiệp cụ thể. […]
Phụ tùng bơm màng
Phụ tùng bơm màng – Khi nào cần thay phụ tùng bơm màng? Khi nói đến bơm màng chúng ta thường liên tưởng ngay đến bơm màng khí nén. Bởi vì sao? Vì chúng đã quá phổ biến trên thị trường. Được tin dùng nhiều trong các nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Chính […]
x