NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI BƠM CÔNG NGHIỆP, BƠM THỰC PHẨM, PHỤ TÙNG BƠM VÀ PHỤ KIỆN VI SINH
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ kĩ thuật
Nguyễn Tiến Cảnh
Điện thoại: 0907.826.239
Nguyễn Thanh Hải
Điện thoại: 0908.095.139

Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì

Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì?

Bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Tại sau bơm trục vít lại chưa được ứng dụng nhiều như bơm ly tâm? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ vấn đề!

Tại sao người dùng chuộng máy bơm ly tâm hơn bơm trục vít

Trong những năm qua, công nghệ bơm chất lỏng đã ngày càng được hoàn thiện, từ sản xuất dầu khí và hóa chất đến các loại chất lỏng cung cấp cho đường ống, xà lan, xe lửa và xe tải – thì phần lớn đều sử dụng loại máy bơm ly tâm. Đặc trưng của máy bơm ly tâm là thiết bị đưa chất lỏng vào cánh bơm theo trục xoay và sau đó, chất lỏng được gia tốc bởi cánh quạt tạo ra dòng chảy ra hướng cổng xả. Đây chính là lí do chủ yếu mà bơm ly tâm thường được sử dụng nhiều cho các nhu cầu vận chuyển chất lỏng với lưu lượng cao.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những công nghệ bơm chất lỏng khác ngoài bơm ly tâm, tiêu biểu chính là các dòng bơm thể tích và đặc biệt trong bài viết hôm nay sẽ đề cập đến loại bơm trục vít. Và chúng ta sẽ thử xem bơm trục vít so với bơm ly tâm thì có ưu điểm gì nhé.

Bơm trục vít hai trục
Bơm trục vít hai trục

Ưu điểm máy bơm trục vít so với bơm ly tâm

Để thấy được ưu điểm của máy bơm trục vít so với bơm ly tâm, trước tiên chúng ta hãy thử xem vì sao máy bơm ly tâm luôn là sự lựa chọn đầu tiên trong tâm trí của người kỹ sư thiết kế vận hành hệ thống nhé!

Đầu tiên, thách thức chính trong việc đưa máy bơm trục vít trở thành một lựa chọn phổ biến hơn trong các ứng dụng xử lý chất lỏng là việc thuyết phục người dùng không nên phụ thuộc vào những công nghệ bơm được mặc định cho nhiều công việc. Như đã nói trên, phần lớn chất lỏng được xử lý trong các ứng dụng công nghiệp có độ nhớt thấp và phải được truyền tải ở lưu lượng dòng chảy cao, và điều đó phù hợp cho nhu cầu sử dụng máy bơm ly tâm ngày càng nhiều hiện nay.

Trong nhiều trường hợp, ví dụ, có một số hệ thống xử lý dầu khí và hóa chất được thiết kế xoay quanh công nghệ bơm, xem máy bơm là phần “xương sống”. Vì vậy các kỹ sư nếu đã quen sử dụng bơm ly tâm, nhiều khả năng sẽ giới hạn phạm vi xử lý chất lỏng của hệ thống theo khả năng của bơm ly tâm. Vì đa số các kỹ sư đều biết máy bơm ly tâm hoạt động như thế nào, lợi ích của chúng mang lại, và họ tin rằng máy bơm ly tâm trong trường hợp này sẽ là công nghệ tốt nhất giúp họ đáp ứng được nhu cầu xử lý chất lỏng.

Để dễ hình dung, chúng ta ví dụ: một kỹ sư thiết kế, thay vì xem xét sử dụng một công nghệ hoặc dòng bơm khác – sẽ pha trộn hoặc làm nóng dầu thô để điều chỉnh quá trình và làm giảm độ nhớt của chất lỏng xuống dưới 300 centistokes (cSt). Điều này làm cho máy bơm ly tâm dễ dàng xử lý chất lỏng hơn. Trong ví dụ này, người kỹ sư đang biến đổi chất lỏng để làm cho nó phù hợp với công nghệ bơm – bất kể tác động chi phí khi phục hồi chất lỏng.

Hệ thống bơm dầu mỡ
Hệ thống bơm dầu mỡ

Cho dù chất lỏng có thể được phục hồi như thế nào, người dùng vẫn phải cẩn thận để đảm bảo bơm ly tâm hoạt động trên điểm làm việc tốt nhất (Best Efficency Point). BEP là điểm tại đó máy bơm hoạt động ở mức hiệu quả cao nhất. Nhưng lưu ý, bơm ly tâm là dòng bơm hiếm khi vận hành tại điểm làm việc tốt nhất.

Tuy nhiên, khi bơm vận hành ngoài điểm làm việc tốt nhất, thì mức áp suất không đồng đều sẽ tải xuống cánh bơm, khiến trục bơm bị trục trặc và làm lệch hướng vì lực đẩy xuyên tâm. Một khi xảy ra hiện tượng lệch, thì tải trọng cao hơn được đặt trên ổ trục và phớt cơ khí, gây ra thiệt hại cho vỏ bơm, cánh quạt. Đảm bảo bơm vận hành tại điểm làm việc tốt nhất có thể là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian vì máy bơm phải được theo dõi và điều chỉnh liên tục, tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí.

Ngoài ra còn một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy bơm ly tâm

 • Do sự phức tạp của việc lựa chọn máy bơm, thường xảy ra việc chọn nhầm máy bơm quá khổ, vượt hơn nhu cầu thực tế, làm tăng chi phí vận hành và bảo trì, dẫn đến việc xử lý thiếu hiệu quả và mức tiêu thụ năng lượng cao không cần thiết.
 • Khi áp suất chênh lệch của bơm tăng, thì lưu lượng dòng chảy sẽ giảm. Do đó, các ứng dụng bơm phụ thuộc vào việc duy trì tốc độ lưu lượng không đổi sẽ mất nhiều thời gian hơn, gây tốn kém nhiều chi phí.
 • Máy bơm ly tâm sẽ hoạt động thiếu hiệu quả khi xử lý chất lỏng có độ nhớt lớn hơn 100 cSt.
Bơm ly tâm Carten Pump
Bơm ly tâm Carten Pump

* Những vấn đề trên sẽ dẫn đến việc đội chi phí cao và ảnh hưởng đến kết quả đầu ra cuối cùng của quá trình bơm.

Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì?

Như đã đề cập trên, giải pháp cho những hạn chế của máy bơm ly tâm có thể được thay thế bằng việc lựa chọn và sử dụng máy bơm trục vít.

Trong thực tế, ngày nay máy bơm trục vít không còn là những thiết bị bơm bôi trơn chỉ có khả năng xử lý tốc độ dòng chảy thấp, mà chúng đã liên tục được cải tiến, đạt được những tiến bộ về tốc độ lưu lượng mà bơm có thể xử lý, với phạm vi lưu lượng từ 220 gpm (833 L/phút) đến 11.000 gpm (41.635 L/phút).

Thiết kế của máy bơm trục vít giúp cho thiết bị có khả năng xử lý nhiều dạng chất lỏng khác nhau, đặc biệt phù hợp cho những loại có độ nhớt cao. Nguyên lý hoạt động của bơm là sử dụng các trục vít được bố trí thành một khoang kín, bao bọc bởi vỏ bơm xung quanh. Khi các trục vít quay, chất lỏng được di chuyển đều đặn và liên tục, đi đến cổng xả của bơm, tạo ra tốc độ lưu lượng ổn định theo thể tích bất kể áp suất bơm.

Nguyên lý hoạt động của bơm trục vít so với bơm ly tâm rất khác biệt
Nguyên lý hoạt động của bơm trục vít so với bơm ly tâm rất khác biệt

Công nghệ bơm trục vít trong các ứng dụng xử lý dầu mỏ – khí đốt mang lại các lợi ích đáng kể sau:

 • Khả năng xử lý đa dạng các dòng chảy, áp suất, loại chất lỏng và độ nhớt
 • Hiệu suất vận hành cao, giúp giảm chi phí vận hành
 • Có thể kiểm soát chất lỏng đầu ra
 • Vận tốc bên trong thấp
 • Vận hành tự mồi và có cổng hút tốt
 • Dung sai cao đối với không khí tạo bọt và các loại khí khác
 • Thiết bị có độ rung cơ học thấp giúp kéo dài tuổi thọ
 • Hoạt động trơn tru và yên tĩnh
 • Lưu lượng không đổi bất kể áp suất chất lỏng

Cụ thể, hai loại bơm trục vít được sử dụng hiệu quả nhất trong các ứng dụng vận chuyển chất lỏng công nghiệp là loại bơm hai trục vít sử dụng bánh răng định thời (WTG) và bơm trục vít ba trục.

Bơm trục vít hai trục trang bị bạc đạn ngoài và dùng bánh răng truyền động theo thời gian, có cổng hút đôi kèm khả năng vận hành tự mồi mà không gây tiếp xúc giữa các bộ phận kim loại bên trong hệ thống bơm. Thiết kế này giúp máy bơm đạt được tốc độ lưu lượng cao nhất trong bất kỳ các dòng máy bơm quay thể tích, ngay cả khi các mức áp suất và độ nhớt chất lỏng khác nhau.

Và trong thực tế, tốc độ lưu lượng đạt được của bơm trục vít so với bơm ly tâm là không giống nhau, tức là lưu lượng của bơm trục vít sẽ tăng khi độ nhớt của chất lỏng được bơm tăng. Chính những đặc điểm cấu tạo này làm cho máy bơm trục vít phù hợp với tất cả các loại ứng dụng trung chuyển chất lỏng, bao gồm các chất lỏng có độ nhớt thấp hoặc cao, chất bôi trơn hoặc không bôi trơn, chất trung tính hoặc chất xâm thực, chất lỏng sạch hoặc chất bị ô nhiễm.

Bơm trục vít
Bơm trục vít

Bơm trục vít ba trục được chế tạo để xử lý chất lỏng bôi trơn sạch mà không có hàm lượng chất, hạt rắn, bơm vận hành duy trì trên một loạt độ nhớt, nhiệt độ và áp suất không đổi. Bơm được thiết kế một trục vít quay chính và hai trục vít quay phụ, khi vận hành bơm đưa chất lỏng đi liên tục từ cổng hút đến cổng xả. Đặc điểm của bơm trục vít ba trục là thiết bị mang lại dòng chất lỏng trơn tru, ổn định với độ ồn thấp và hiệu quả năng lượng cao.

Lời kết

Điều thường thấy, là người dùng dễ ưa chuộng và phụ thuộc nhiều vào máy bơm ly tâm cho nhu cầu vận chuyển chất lỏng. Về mặt hiệu quả của bơm ly tâm là không bàn cãi và đã được chứng minh trong nhiều năm qua, bơm ly tâm luôn được nâng cấp và chế tạo sao cho phù hợp với toàn bộ hệ thống bơm nhằm tối ưu hóa chuỗi cung ứng và các chuỗi sản xuất chất lỏng phức tạp. Nhưng vẫn còn đó nhiều lựa chọn công nghệ bơm đa dạng, mỗi công nghệ phù hợp cho từng đặc thù ứng dụng riêng biệt mà người dùng nên cân nhắc.

Trong trường hợp này là máy bơm trục vít và vai trò của chúng trong việc là giải pháp tối ưu cho nhu cầu vận chuyển chất lỏng của nhiều ngành công nghiệp. Mặc dù máy bơm trục vít có thể có chi phí mua cao hơn so với máy bơm ly tâm, nhưng bù lại các ưu điểm của máy bơm trục vít là cực kỳ to lớn – khả năng xử lý nhiều dạng độ nhớt của chất lỏng với lưu lượng và áp suất cao, mức tiêu thụ năng lượng thấp và đặc biệt là không cần quan tâm đến điểm làm việc tốt nhất (BEP).

Đây là những ưu điểm giúp cho máy bơm trục vít là một thiết bị hiệu quả, đáng tin cậy và linh hoạt hơn khi cần thay thế cho máy bơm ly tâm trong các ứng dụng xử lý chất lỏng quan trọng.

Ứng dụng bơm trục vít
Ứng dụng bơm trục vít

Hải Nam Pumps hiện cung cấp những dòng máy bơm ly tâm và máy bơm trục vít của các thương hiệu xuất xứ từ Ý, Mỹ, đảm bảo chất lượng EU, G7.

Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình một sản phẩm bơm thùng phuy phù hợp, hay có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần cung cấp thông tin kỹ thuật, giá cả sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Hải Nam Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM

Địa chỉ : Số 13 Đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Di Động (zalo): 0908 095 139 – Nguyễn Thanh Hải

Email : hainampumps@gmail.com

Websibe :https://pumpparts.vn/

Mình Là Nguyễn Thanh Hải - Chuyên viên tư vấn tại Công ty TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM. Mình có 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực bơm màng khí nén, bơm định lượng hóa chất, bơm bánh răng công nghiệp, bơm thực phẩm và bơm ly tâm thực phẩm. Tất cả nội dung viết trên website pumpparts.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
TIN LIÊN QUAN
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất Bơm màng khí nén đóng một phần quan trọng trong sự thành công của nhiều loại thị trường. Từ xử lý nước thải đến sản xuất dược phẩm đến sản xuất thảm và hóa chất, bơm giữ cho nhiều ngành công nghiệp hoạt động […]
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén Lựa chọn bơm màng khí nén đúng cách và phù hợp với nhu cầu sử dụng mang đến hiệu quả sử dụng cao, hạn chế hư hỏng và sự cố trong quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng. Lựa […]
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco Graco là nhà sản xuất của Mỹ đã được công nhận trên toàn thế giới về các công nghệ xử lý chất lỏng cạnh tranh. Công ty có một cam kết vững chắc về sự xuất sắc về kỹ thuật và các sản phẩm của họ đã mang lại lợi thế […]
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO Tại sao nên chọn mua bơm màng aro? Đây là câu hỏi Hải Nam nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Với những hiệu quả mang lại, Bơm màng aro là sự lựa chọn phù hợp đối với các đơn vị có nhu cầu sử […]
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài di chuyển chất lỏng bằng cách liên tục bao bọc một thể tích cố định bên trong các bánh răng lồng vào nhau, chuyển nó bằng cơ học để tạo ra một dòng chảy nhịp nhàng không […]
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong Bơm bánh răng ăn khớp trong là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Ứng dụng phổ biến của loại bơm bánh răng này ở đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất để hiểu và sử dụng được […]
Bơm bánh răng là gì
Bơm bánh răng là gì? Ưu nhược điểm bơm bánh răng trong quá trình sử dụng Máy bơm bánh răng cũng là dòng bơm được sử dụng rất thường xuyên. Như tên cho thấy, những máy bơm này được thiết kế với bánh răng. Chức năng chính của các bánh răng này là tạo ra […]
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén Màng bơm tên tiếng anh là Diaphragms là bộ phận quan trọng nhất quyết định tới độ bền, hoạt động ổn định, hiệu quả của máy bơm khí nén. Mỗi một loại màng bơm sẽ phù hợp với một hóa chất trong ngành công nghiệp cụ thể. […]
Phụ tùng bơm màng
Phụ tùng bơm màng – Khi nào cần thay phụ tùng bơm màng? Khi nói đến bơm màng chúng ta thường liên tưởng ngay đến bơm màng khí nén. Bởi vì sao? Vì chúng đã quá phổ biến trên thị trường. Được tin dùng nhiều trong các nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Chính […]
x