Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén

Màng bơm tên tiếng anh là Diaphragms là bộ phận quan trọng nhất quyết định tới độ bền, hoạt động ổn định, hiệu quả của máy bơm khí nén. Mỗi một loại màng bơm sẽ phù hợp với một hóa chất trong ngành công nghiệp cụ thể. Vì vậy, tùy thuộc vào lưu chất để chọn màng bơm cho phù hợp.

Bài viết này, Hải Nam muốn chia sẻ đến với các bạn, những người đang sử dụng bơm màng nói chung, cách chọn màng bơm cho bơm màng khi máy bơm của bạn gặp sự cố về màng bơm. Cùng theo dõi bài viết nhé các bạn!

Cách chọn màng bơm sao cho đúng

Tương thích vật liệu chất lỏng: Mỗi vật liệu màng bơm tương thích với một hoặc nhiều hóa chất khác nhau như nước, axit mạnh hay các chất ăn mòn,.. Vì vậy, cần lựa chọn vật liệu màng bơm phải phù hợp với loại chất bơm để tránh màng bị hư hỏng.

Nhiệt độ: Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng để lựa chọn màng bơm phù hợp. Mỗi loại màng bơm đều có khung nhiệt độ nhất định. Ngoài ra, loại chất lỏng cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của màng bơm.

Khả năng chịu mài mòn: Màng bơm phải có khả năng chịu mài mòn khi tiếp xúc với hạt rắn trong chất lỏng khi bơm, vì vậy, nên chọn vật liệu thích hợp sẽ giúp giảm sự biến dạng, hư hỏng bơm.

Tiêu chuẩn vệ sinh: Đặc biệt trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, màng bơm luôn đạt tiêu chuẩn 21 CFR 177 của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tuổi thọ: Màng bơm sau một thời gian hoạt động thì cần phải thay thế. Cùng vật liệu nhưng nếu bơm chất khác nhau thì màng bơm cũng có tuổi thọ khác nhau.Vì vậy, nên tính toán đến tuổi thọ màng để có thời gian thay thế hợp lý, tránh bơm màng phải dừng hoạt động.

Vật liệu màng ảnh hưởng đến cách chọn màng bơm

Vật liệu màng bơm được nhóm lại thành ba họ chính: cao su, TPE (chất đàn hồi nhiệt dẻo) và PTFE (Polytetrafluoroethylene hoặc Teflon ). Mỗi nhóm vật liệu có thuộc tính ứng dụng cho các ngành khác nhau.

Màng bơm cao su

Cách chọn màng bơm từ vật liệu cao su – Màng bơm Wilden
Cách chọn màng bơm từ vật liệu cao su – Màng bơm Wilden

Có nhiều loại màng bơm cao su cho nhiều loại bơm có mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì vậy, tùy vào từng mục đích sử dụng, nguyên liệu cao su sẽ được chọn lựa cẩn thận để màng bơm hoạt động trong môi trường làm việc đạt kết quả tốt nhất. Màng bơm cao su nguyên bản theo máy bơm hoạt động rất bền và được ứng dụng vào các ngành cụ thể sau:

  • Neoprene: Màng bơm ứng dụng trong ngành công nghiệp hay môi trường hóa chất như axit, nước biển, bùn,..
  • Buna – N: Còn được gọi là Nitrile-butadiene rubber, được ứng dụng trong chế biến nhiên liệu: dầu và chất lỏng liên quan tới dầu (xăng pha dầu, nhựa thông, dầu nhiên liệu,..)
  • EPDM: Màng bơm cao su EPDM được sử dụng trong các ngành sản xuất, thực phẩm, dược phẩm và sơn.
  • Viton: Là vật liệu chịu nhiệt độ cực cao và chịu được các chất lỏng mạnh như hydrocacbon, clo, axit mạnh. Viton là vật liệu duy nhất phù hợp cho các các ngành công nghiệp sử dụng trong điều kiện hóa chất khắc nghiệt.

Màng bơm TPE

Cách chọn màng bơm từ vật liệu TPE – Màng bơm Wilden
Cách chọn màng bơm từ vật liệu TPE – Màng bơm Wilden
CHẤT LIỆU MÀNG BƠM TPE ỨNG DỤNG 
Polyurethane Xử lý nước thải
Saniflex (Hytrel) Chế biến thực phẩm
Geaolast Dầu khí
Wile -flex (Santoprene) Thực phẩm, dược phẩm, nước thải

Màng bơm PTFE

Màng bơm sử dụng vật liệu PTFE – Màng bơm Wilden
Màng bơm sử dụng vật liệu PTFE – Màng bơm Wilden

Màng bơm PTFE là loại màng bơm Teflon được sử dụng sử dụng rộng rãi nhất trong các ngành công nghiệp. Màng bơm PTFE phù hợp sử dụng với mọi loại chất bơm, kể cả các hóa chất có tính ăn mòn và tính mài mòn cao.

Bảng so sánh và đánh giá vật liệu màng bơm

VẬT LIỆU TUỔI THỌ CHỐNG MÀI MÒN KHÁNG HÓA CHẤT NHIỆT ĐỘ ỨNG DỤNG
Polyurethane Cao Tốt Thấp -12 – 66°C Xử lý nước thải
Wil-Flex Cao Tốt Tốt -40 – 107°C Chế biến thực phẩm
Saniflex Trung Bình Tốt Thấp -29 – 104ºC Dầu khí
Geolast Thấp Chuẩn Thấp -40 – 82ºC Thực phẩm, dược phẩm, nước thải
PTFE Cao Chuẩn Tốt 4 – 104ºC Sơn, in ấn, hóa chất, thực phẩm…
Neoprene Trung Bình Trung Bình Tốt -18 – 93ºC Khai khoáng, xử lý nước
Buna-N Thấp Thấp Thấp -12 – 82ºC Dầu mỏ, hóa chất, thực phẩm
EPDM Trung Bình Trung Bình Tốt -51 – 138ºC Xử lý nước, hóa chất, thực phẩm
Viton Thấp Thấp Tốt -40 – 177ºC Hóa chất, thực phẩm

Trên đây là những chia sẻ Cách chọn màng bơm cho phù hợp cho từng ngành công nghiệp cụ thể, Hải Nam  – đơn vị chuyên phân phối Màng bơm từ các thương hiệu nổi tiếng: Blagdon, Marathon, Versa Matic, Wilden, .v.v. giúp Doanh nghiệp của bạn lựa chọn các màng bơm chất lượng, đảm bảo máy bơm hoạt động ổn định.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM

Địa chỉ : Số 13 Đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Di Động (zalo): 0908 095 139 – Nguyễn Thanh Hải

Email : hainampumps@gmail.com

Websibe :https://pumpparts.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x
Liên Hệ