NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI BƠM CÔNG NGHIỆP, BƠM THỰC PHẨM, PHỤ TÙNG BƠM VÀ PHỤ KIỆN VI SINH
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ kĩ thuật
Nguyễn Tiến Cảnh
Điện thoại: 0907.826.239
Nguyễn Thanh Hải
Điện thoại: 0908.095.139

Bơm mật rỉ đường – Lưu ý khi sử dụng bơm mật rỉ đường

Bơm mật rỉ đường – Lưu ý khi sử dụng bơm mật rỉ đường

Mật rỉ đường là một dạng nguyên liệu thành phẩm được sản xuất từ cây mía hay củ cải đường. Để xử lý và bơm được loại nguyên liệu này, chúng ta cần dùng đến loại bơm mật rỉ đường đặc biệt. Loại bơm mà có thể xử lý độ nhớt cao như mật rỉ…

Mật rỉ đường là gì

Mật đường có hình dạng giống như xi-rô đen và có độ nhớt cao, nó được tinh chế từ mía hoặc củ cải đường và có thể thay đổi hàm lượng đường tùy thuộc vào phương pháp khai thác.

Mía đường sản xuất mật rỉ
Mía đường sản xuất mật rỉ

Mật rỉ đường dùng để làm gì

Mật rỉ đường là phần còn lại sau khi kết tinh đường sacaroza. Công dụng chính của nó là tạo hương vị và làm ngọt cho các loại thực phẩm khô hoặc nhạt nhẽo. Nó được sử dụng trong bánh kẹo, ví dụ như việc sản xuất cam thảo, và kẹo cứng. Trong sản phẩm này, mật rỉ đường giúp thêm màu sắc và hương vị xi-rô đen được làm bằng cách pha loãng mật đường.

Mật rỉ còn là một thành phần quan trọng trong thức ăn cho gia súc như cừu và gia súc, nó không chỉ làm cho thức ăn ngon hơn mà còn bổ sung các vitamin, đường và protein còn thiếu trong khi hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn khô để động vật có thể tiêu thụ nhiều hơn lần lượt tạo ra một sản lượng có năng suất cao hơn.

Các loại bơm mật rỉ đường

Có khá nhiều lựa chọn cho việc bơm mật rỉ đường. Vấn đề chúng ta cần quan tâm ở đây chính là độ nhớt (độ rỉ mật của đường).

 • Có thể là bơm ly tâm lót PTFE cho độ đường < 85%.
 • Hay tuỳ chọn dòng bơm thể tích vật liệu inox hoặc PTFE như bơm màng, bơm trục vít, bơm bánh răng cho độ đường > 85%…

Nhưng trong thực tế, khi bơm mật đường, loại bơm ý tưởng được sử dụng là bơm bánh răng.

Máy bơm bánh răng là máy bơm thể tích dạng quay, có nghĩa là chúng bơm một lượng chất lỏng không đổi cho mỗi vòng quay. Bơm bánh răng truyền chất lỏng qua các bánh răng vào và ra khỏi lưới để tạo ra hoạt động bơm không dao động. Bơm bánh răng có thể bơm dưới áp suất cao, và có thể bơm chất lỏng có độ nhớt cao một cách hiệu quả.

Bơm Carten Pump sử dụng bơm mật rỉ rất hiệu quả
Bơm Carten Pump sử dụng bơm mật rỉ rất hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng bơm mật rỉ đường

Sau đây là tóm tắt những điểm quan trọng cần nhớ khi dùng bơm xử lý mật đường:

 • Công suất của máy bơm (và RPM tương ứng) phải được đồng bộ với độ nhớt gần đúng của mật rỉ. Nói chung, máy bơm nên được điều khiển ở tốc độ thấp khi bơm các vật liệu có độ nhớt cao. Để xác định tốc độ này, hãy tham khảo “đường cong độ nhớt” trong tài liệu máy bơm hoặc hỏi nhà cung cấp.
 • Duy trì nhiệt độ bơm tương đối cao trong toàn bộ hệ thống cho phép mật đường được bơm ở độ nhớt giảm, do đó duy trì áp suất vận hành bình thường.
 • Máy bơm phải được gia cố một đầu chắc chắn để giảm thiểu tác động đông tụ của mật đường trong máy bơm. Để an toàn, cần phải đặt một cụm van xả bên ngoài giữa đường xả và nguồn cung cấp với bộ van lò xo để bỏ qua toàn bộ khối lượng của mật đường ở áp suất xấp xỉ 10 lbs. vượt quá áp suất đầu mong muốn để vận hành hệ thống.
 • Vật liệu tráng lòng bơm là PTFE cấp thực phẩm để phù hợp tiêu chuẩn vệ sinh và ngăn mật rỉ ra khỏi máy bơm qua vỏ trục.
 • Đường hút và đường xả phải lớn hơn khoảng hai cỡ so với cổng máy bơm và loại bỏ tất cả các cút và van không cần thiết. Các chướng ngại vật trong đường ống ngăn cản sự lưu thông dễ dàng của mật đường đến và đi từ máy bơm. Khi có thể nhiệt nên được áp dụng cho các đường để duy trì nhiệt độ bơm của mật rỉ.
 • Nên sử dụng động cơ trên cấp để khắc phục mômen khởi động cao và khả năng xảy ra hỏng hóc do nhiệt trong hệ thống. Sự cố do nhiệt gây ra áp suất đầu quá mức do độ nhớt của bơm tăng lên, do đó đòi hỏi mã lực lớn hơn để khắc phục điều này. Động cơ phải lớn hơn một hoặc hai kích cỡ so với mức cần thiết để hoạt động bình thường.
 • Bể chứa nên được đặt ở trên và càng gần máy bơm càng tốt, do đó có thể cung cấp một lực hút tốt hơn. Hoạt động hiệu quả của máy bơm phụ thuộc vào dòng chảy trực tiếp và liên tục của máy bơm vào cổng hút.

Mua bơm mật rỉ đường ở đâu

Mật rỉ đường là một nguyên liệu quan trọng nhưng lý tính của nó thường không đồng nhất, tức là độ đường thường thay đổi theo nguyên liệu đầu vào, cho nên việc chọn mua máy bơm phải phụ thuộc vào độ đường mà bạn sản xuất.

Ví dụ:

 • Với độ đường khoảng 85% trở lên thì ưu tiên chọn những dòng bơm thể tích như: Bơm bánh răng, bơm trục vít… Nhưng trên thực tế, dòng bơm trục vít cũng được lựa chọn sử dụng nhiều.
 • Khi bạn sản xuất mật rỉ mà có độ đường dưới 85% thì chúng ta có thể sử dụng máy bơm ly tâm để di chuyển đường đi trong đường ống.

Lưu ý: Tất cả máy bơm dùng bơm mật rỉ đều phải dùng đến phốt chèn. Và cần có lịch trình vệ sinh định kỳ tránh đường kết tủa làm bít bơm.

Khi đã biết được khi nào cần sử dụng loại bơm nào, thì việc tìm kiếm đơn vị cung cấp thiết bị trở nên dễ dàng hơn. Là ngành liên quan đến tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và vi sinh, vì thế yêu cầu vật liệu bơm cũng có khác biệt lớn.

Hải Nam đã và đang cung cấp cho các đơn vị sản xuất mật rỉ lớn trên cả nước, với những dòng bơm ly tâm, bơm bánh răng, bơm trục vít chất lượng cao.

Khi bạn có nhu cầu tư vấn hay chọn bơm phù hợp, hãy liên hệ ngay với Hải Nam nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM

Địa chỉ : Số 13 Đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Di Động (zalo): 0908 095 139 – Nguyễn Thanh Hải

Email : hainampumps@gmail.com

Websibe :https://pumpparts.vn/

Mình Là Nguyễn Thanh Hải - Chuyên viên tư vấn tại Công ty TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM. Mình có 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực bơm màng khí nén, bơm định lượng hóa chất, bơm bánh răng công nghiệp, bơm thực phẩm và bơm ly tâm thực phẩm. Tất cả nội dung viết trên website pumpparts.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
TIN LIÊN QUAN
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Tại sau bơm trục vít lại chưa được ứng dụng nhiều như bơm ly tâm? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ vấn đề! Tại sao người […]
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất Bơm màng khí nén đóng một phần quan trọng trong sự thành công của nhiều loại thị trường. Từ xử lý nước thải đến sản xuất dược phẩm đến sản xuất thảm và hóa chất, bơm giữ cho nhiều ngành công nghiệp hoạt động […]
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén Lựa chọn bơm màng khí nén đúng cách và phù hợp với nhu cầu sử dụng mang đến hiệu quả sử dụng cao, hạn chế hư hỏng và sự cố trong quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng. Lựa […]
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco Graco là nhà sản xuất của Mỹ đã được công nhận trên toàn thế giới về các công nghệ xử lý chất lỏng cạnh tranh. Công ty có một cam kết vững chắc về sự xuất sắc về kỹ thuật và các sản phẩm của họ đã mang lại lợi thế […]
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO Tại sao nên chọn mua bơm màng aro? Đây là câu hỏi Hải Nam nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Với những hiệu quả mang lại, Bơm màng aro là sự lựa chọn phù hợp đối với các đơn vị có nhu cầu sử […]
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài di chuyển chất lỏng bằng cách liên tục bao bọc một thể tích cố định bên trong các bánh răng lồng vào nhau, chuyển nó bằng cơ học để tạo ra một dòng chảy nhịp nhàng không […]
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong Bơm bánh răng ăn khớp trong là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Ứng dụng phổ biến của loại bơm bánh răng này ở đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất để hiểu và sử dụng được […]
Bơm bánh răng là gì
Bơm bánh răng là gì? Ưu nhược điểm bơm bánh răng trong quá trình sử dụng Máy bơm bánh răng cũng là dòng bơm được sử dụng rất thường xuyên. Như tên cho thấy, những máy bơm này được thiết kế với bánh răng. Chức năng chính của các bánh răng này là tạo ra […]
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén Màng bơm tên tiếng anh là Diaphragms là bộ phận quan trọng nhất quyết định tới độ bền, hoạt động ổn định, hiệu quả của máy bơm khí nén. Mỗi một loại màng bơm sẽ phù hợp với một hóa chất trong ngành công nghiệp cụ thể. […]
x