NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI BƠM CÔNG NGHIỆP, BƠM THỰC PHẨM, PHỤ TÙNG BƠM VÀ PHỤ KIỆN VI SINH
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ kĩ thuật
Nguyễn Tiến Cảnh
Điện thoại: 0907.826.239
Nguyễn Thanh Hải
Điện thoại: 0908.095.139

Cách chọn mua Máy Bơm Dùng Trong Thực Phẩm hiệu quả nhất

Cách chọn mua Máy Bơm Dùng Trong Thực Phẩm hiệu quả nhất

Máy bơm dùng trong thực phẩm là dòng máy bơm được sử dụng để chuyển sản phẩm từ nơi này sang nơi khác, từ các boong đầy xi-rô ngô cho nước giải khát cola; là thiết bị không thể thiếu trong quá trình bơm nguyên liệu chế biến trong ngành F&B.

Máy bơm dùng trong thực phẩm là gì

Một trong những vấn đề với việc bơm là khả năng làm hỏng sản phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng khi xử lý các sản phẩm nhớt có giá trị cao như mật ong, sữa, trứng và kem, nơi mà bất kỳ sự mất mát nào của sản phẩm đều có thể gây thiệt hại về tài chính.

Độ nhớt của các chất lỏng khác nhau có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến các vấn đề như nước sốt chảy hoặc tách rời hoặc các sản phẩm sữa bị khuấy không mong muốn. Đối với các vật liệu có chứa chất rắn, ví dụ như hỗn hợp trái cây, loại máy bơm không phù hợp có thể dễ dàng làm hỏng phần chất rắn làm giảm chất lượng hoặc tệ nhất là làm mất đi khía cạnh của sản phẩm mà bạn đang cố gắng bảo quản trong sản phẩm của mình.

Mặc dù các đặc tính vật lý và hành vi của nhiều loại thực phẩm đã được ghi chép đầy đủ, nhưng trong những trường hợp phức tạp hơn, cần phải hiểu đầy đủ về loại thực phẩm được xử lý để chỉ định loại bơm phù hợp cho cả sản phẩm và quy trình.

Sản xuất chế biến thực phẩm
Sản xuất chế biến thực phẩm

Vậy bơm thực phẩm là dòng máy bơm ngoài đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn về Vệ sinh an toàn thực phẩm ra, chúng còn phải đáp ứng được các điều kiện bảo tồn đặc tính cũng như hình dạng của lưu chất cần bơm.

Các dòng máy bơm dùng trong thực phẩm

Ngoài việc được thiết kế để xử lý sản phẩm của bạn, các máy bơm dùng trong thực phẩm cần đáp ứng các yêu cầu thông thường của thiết bị xử lý thực phẩm, chẳng hạn như Sạch sẽ tại chỗ (CIP) và Khử trùng tại chỗ (SIP).

Tùy thuộc vào phạm vi sản phẩm được xử lý và độ phức tạp của sản phẩm, việc này có thể được yêu cầu nhiều lần trong ngày giữa các lô sản xuất.

Có nhiều loại máy bơm khác nhau phù hợp để sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, bao gồm:

Trong bài viết này, Hải Nam Pumps sẽ tập trung chia sẻ với các bạn về một số dòng bơm chính, nhưng lại ít được mọi người chia sẻ thông tin rộng rãi. Đó là:

Máy bơm trục vít thực phẩm

Máy bơm trục vít thực phẩm là một loại máy bơm thể tích bao gồm một rôto xoắn, quay bên trong một stato xoắn. Chúng không có xung và có khả năng xử lý áp suất cao (lên đến 24 bar), lý tưởng cho các công việc trong lĩnh vực thực phẩm đòi hỏi dòng chất lỏng ổn định bất kể độ nhớt.

Bơm trục vít thực phẩm được thiết kế theo các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt nhất, các máy bơm này được đánh giá cao về tính năng không làm biến đổi hay hỏng lưu chất và dòng chảy ổn định. Vì thế, chúng rất phù hợp cho các sản phẩm từ sữa (sữa, trứng và sữa chua).

Ngoài ra, bơm trục vít thực phẩm còn dùng trong lĩnh vực xử lý trái cây, hỗ trợ sản xuất thực phẩm nông nghiệp và được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm để sản xuất và duy trì các sản phẩm chất lượng cao đồng thời tuân thủ mức độ tiêu chuẩn vệ sinh mới nhất.

Bơm trục vít
Bơm trục vít

Ưu điểm của bơm trục vít thực phẩm là gì?

 • Dễ bảo trì
 • Có thể làm sạch tại chỗ (CIP)
 • Bơm có khả năng phân tán cả chất lỏng dễ vỡ và đặc, bao gồm các chất ăn mòn và chất lỏng có chứa chất rắn, mà không làm hỏng sản phẩm
 • Tốc độ dòng chảy tỷ lệ với tốc độ chạy

Bơm định lượng thực phẩm

Máy bơm định lượng là dòng bơm thể tích nhỏ, được thiết kế để cung cấp tốc độ dòng chảy chính xác bằng cách hút một lượng chất lỏng cụ thể vào một khoang để bơm vào vật chứa hoặc chất khác. Chúng hoạt động bởi động cơ điện hoặc bộ truyền động khí nén, và được điều khiển bởi hệ thống điều khiển bên ngoài hoặc bộ điều khiển bơm bên trong, cho phép giảm thiểu tổn thất.

Bơm định lượng được sử dụng ở đâu?

Máy bơm định lượng đang phổ biến trong lĩnh vực thực phẩm. Các máy bơm thực phẩm này được các nhà máy sản xuất thực phẩm tiện lợi và bánh mì đánh giá cao về khả năng định lượng chất lỏng với các hạt với mức độ chính xác cao, ở tốc độ dòng chảy cao.

Ngoài ra, dòng bơm định lượng thực phẩm này cũng có thể được sử dụng trong việc xử lý các sản phẩm sữa, đường và tinh bột cũng như thịt, cá và thực phẩm động vật.

Bơm định lượng dùng trong ngành F&B
Bơm định lượng dùng trong ngành F&B

Bơm nhu động thực phẩm

Máy bơm nhu động, còn được gọi là máy bơm ống, là dòng bơm thể tích, một loại máy bơm trục quay. Chúng được đặt tên như vậy bởi vì chúng sử dụng nguyên tắc nhu động, theo đó sự xoắn và nén của một ống mềm đàn hồi cho phép chất lỏng được truyền qua hệ thống.

Máy bơm nhu động cho phép tùy chọn áp suất cao và thấp, đồng thời lựa chọn giữa các tốc độ dòng chảy khác nhau, cũng như chạy liên tục hoặc phân tán lượng nhỏ hơn.

Tại sao sử dụng máy bơm nhu động cho ngành thực phẩm?

Được ca ngợi vì khả năng xử lý nhẹ nhàng các lưu chất nhạy cảm, máy bơm nhu động được sử dụng trong ngành công nghiệp ẩm thực để tạo ra các loại rau nghiền, trái cây xay nhuyễn, lên men và nhiều ứng dụng khác trong lĩnh vực thực phẩm hàng ngày.

Việc sử dụng bơm ống này rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm từ các nhà máy chế biến rau quả đến lò mổ, làm cho máy bơm nhu động trở thành một lựa chọn phổ biến trong lĩnh vực thực phẩm ở tất cả các giai đoạn chế biến.

Bơm nhu động thực phẩm
Bơm nhu động thực phẩm

Máy bơm nhu động có thể đáp ứng nhiều ứng dụng khác nhau, và có thể được sử dụng cho bất kỳ loại chất lỏng nào (ăn mòn, mài mòn, dễ vỡ, có chất rắn), làm cho chúng lý tưởng để sử dụng cho các ứng dụng thực phẩm, vì chúng có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của công ty bạn, do không làm cho lưu chất bị cắt hay bị trượt bên trong, những máy bơm này rất phù hợp để xử lý các sản phẩm dễ vỡ.

Chúng ta có thể xử lý dầu đậu nành, lên men, cà chua xay nhuyễn và hơn thế nữa bằng máy bơm đa năng này.

Ưu điểm của máy bơm nhu động thực phẩm là gì?

 • Chúng không yêu cầu seal phớt để giữ chất lỏng bên trong ống, do đó không có rò rỉ
 • Máy bơm tự mồi mà không cần thiết bị bổ sung
 • Có khả năng chạy ở các tốc độ khác nhau, cũng như chạy khô mà không có bất kỳ nguy cơ hư hỏng nào
 • Bơm nhu động có chi phí vòng đời thấp và bảo trì dễ dàng

Các tiêu chuẩn về máy bơm dùng trong thực phẩm

Để có thể lựa chọn được bơm chuyên dụng ngành thực phẩm, chúng ta cần xem xét rất nhiều yếu tố. Ví dụ như, chúng cần phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm một cách tối đa, sẽ là một thách thức khó khăn đối với các nhà sản xuất máy bơm trên thế giới.

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất của sản phẩm được sản xuất đưa đến tay người tiêu dùng, các thiết bị đặt trong khu vực sản xuất phải đáp ứng được các tiêu chuẩn và chỉ tiêu bắt buộc của ngành.

Sản xuất ngành F&B
Sản xuất ngành F&B

Những tiêu chuẩn thiết kế của bơm chuyên dụng ngành thực phẩm

 • FDA (Food and Drug Administration):  Cục quản lý thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ
 • EHEDG (European Hygienic Engineering and Design Group): Tập Đoàn Thiết Kế Và Kỹ Thuật Vi Sinh Châu Âu
 • QHD: Thiết kế sạch đạt chất lượng
 • 3-A: Tiêu chuẩn vệ sinh
 • 3A0/3A1: Tiêu chuẩn vệ sinh / công nghiệp (Ra ≤ 3.2 µm)
 • 3A2: Tiêu chuẩn vô trùng (Ra ≤ 0.8 µm)
 • 3A3: Tiêu chuẩn vô trùng (Ra ≤ 0.4 µm)

Máy bơm để có thể sử dụng trong các hệ thồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng. Yêu cầu tuyệt đối là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về thiết kế và vật liệu:

Tiêu chuẩn vật liệu của máy bơm dùng trong thực phẩm

Bơm ly tâm thực phẩm thiết kế chuẩn với cánh hở kết hợp với việc sử dụng vật liệu thép không gỉ CF-3M 1.4404/AISI 316L.

Ở các phần tiếp xúc với chất lỏng, được áp dụng tiêu chuẩn xử lý điện hoá bề mặt để độ nhám bề mặt phân tử bên trong < 0.5  micron Ra.

Đi kèm với đó là các phốt làm kín phải an toàn trong quá trình lưu thông của chất lỏng phía bên trong, như tránh việc tiếp xúc của không khí vào thực phẩm. Hoặc vật liệu làm kín phải đạt tiêu chuẩn của ngành thực phẩm.

Khi các bơm đạt được những tiêu chuẩn như trên thì sẽ có thể ứng dụng được trong các ngành công nghiệp thực phẩm như sau:

 • Vận chuyển chất lỏng là thực phẩm – có độ nhớt lên đến 1000 cp
 • Công nghiệp sữa (Sữa tươi, sữa tiệt trùng, váng sữa và hỗn hợp kem lỏng)
 • Chế biến trái cây và rau quả (nước ép cô đặc, nước ép và đồ uống trái cây, rượu trái cây)
 • Dược phẩm
 • Lưu chất cơ bản trong thực phẩm (Nước nóng, nước tinh khiết, nước lạnh)
 • Chất lỏng trong quá trình CIP
 • Chất lỏng khác.

Thương hiệu bơm dùng trong thực phẩm nào nổi tiếng?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng bơm thực phẩm, sẽ rất khó khăn cho khách hàng lựa chọn ra một thương hiệu có uy tín trên thị trường.

Bơm ly tâm Carten Pump
Bơm ly tâm Carten Pump

Carten Pump – bơm ly tâm trục ngang thực phẩm sẽ giúp bạn điều đó. Carten Pump được thiết kế theo khái niệm Modun. Chính vì vậy, với hơn 29 dãy sản phẩm của chúng, có thể đáp ứng được tối đa các nhu cầu mà quý khách hàng đưa ra, phạm vi công suất bơm rộng và hiệu quả nhất trong khâu lựa chọn.

Lưu lượng tối đa cho phép của bơm lên đến 500 m³/h và cột áp bơm đạt 100 m (10 bar), hiệu suất cao với giá trị NPSH thấp.

Thêm một ưu điểm nữa dành cho khách hàng khi sử dụng CSF đó chính là việc bơm sử dụng những Clamp sẽ dễ dàng hơn trong khâu kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng thiết bị và chính thiết kế này sẽ giúp cho bơm điều chỉnh vị trí ngõ xả ở bất kì vị trí nào mà quý khách hàng mong muốn.

Việc với hơn 29 các cấp bơm khác nhau nhưng chỉ 5 loại phốt, sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí mà khách hàng phải đầu tư để dự phòng trong kho.

Khi kết hợp với các hệ thống đạt tiêu chuẩn, những máy bơm hiệu quả cao này rất lý tưởng cho bất kỳ quy trình sản xuất F&B nào.

Hải Nam Pumps hân hạnh là nhà phân phối chính thức của thương hiệu máy bơm nổi tiếng dùng trong ngành thực phẩm như Carten Pump, Husky-Graco, Wilden…

Các bạn có nhu cầu cần tư vấn giải pháp về lắp đặt mới hay thay thế bất kỳ dòng máy bơm nào hiện có, hãy liên hệ ngay với Hải Nam Pumps để được hỗ trợ tốt nhất!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM

Địa chỉ : Số 13 Đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Di Động (zalo): 0908 095 139 – Nguyễn Thanh Hải

Email : hainampumps@gmail.com

Websibe :https://pumpparts.vn/

Mình Là Nguyễn Thanh Hải - Chuyên viên tư vấn tại Công ty TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM. Mình có 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực bơm màng khí nén, bơm định lượng hóa chất, bơm bánh răng công nghiệp, bơm thực phẩm và bơm ly tâm thực phẩm. Tất cả nội dung viết trên website pumpparts.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
TIN LIÊN QUAN
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Tại sau bơm trục vít lại chưa được ứng dụng nhiều như bơm ly tâm? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ vấn đề! Tại sao người […]
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất Bơm màng khí nén đóng một phần quan trọng trong sự thành công của nhiều loại thị trường. Từ xử lý nước thải đến sản xuất dược phẩm đến sản xuất thảm và hóa chất, bơm giữ cho nhiều ngành công nghiệp hoạt động […]
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén Lựa chọn bơm màng khí nén đúng cách và phù hợp với nhu cầu sử dụng mang đến hiệu quả sử dụng cao, hạn chế hư hỏng và sự cố trong quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng. Lựa […]
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco Graco là nhà sản xuất của Mỹ đã được công nhận trên toàn thế giới về các công nghệ xử lý chất lỏng cạnh tranh. Công ty có một cam kết vững chắc về sự xuất sắc về kỹ thuật và các sản phẩm của họ đã mang lại lợi thế […]
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO Tại sao nên chọn mua bơm màng aro? Đây là câu hỏi Hải Nam nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Với những hiệu quả mang lại, Bơm màng aro là sự lựa chọn phù hợp đối với các đơn vị có nhu cầu sử […]
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài di chuyển chất lỏng bằng cách liên tục bao bọc một thể tích cố định bên trong các bánh răng lồng vào nhau, chuyển nó bằng cơ học để tạo ra một dòng chảy nhịp nhàng không […]
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong Bơm bánh răng ăn khớp trong là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Ứng dụng phổ biến của loại bơm bánh răng này ở đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất để hiểu và sử dụng được […]
Bơm bánh răng là gì
Bơm bánh răng là gì? Ưu nhược điểm bơm bánh răng trong quá trình sử dụng Máy bơm bánh răng cũng là dòng bơm được sử dụng rất thường xuyên. Như tên cho thấy, những máy bơm này được thiết kế với bánh răng. Chức năng chính của các bánh răng này là tạo ra […]
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén Màng bơm tên tiếng anh là Diaphragms là bộ phận quan trọng nhất quyết định tới độ bền, hoạt động ổn định, hiệu quả của máy bơm khí nén. Mỗi một loại màng bơm sẽ phù hợp với một hóa chất trong ngành công nghiệp cụ thể. […]
x