NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI BƠM CÔNG NGHIỆP, BƠM THỰC PHẨM, PHỤ TÙNG BƠM VÀ PHỤ KIỆN VI SINH
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ kĩ thuật
Nguyễn Tiến Cảnh
Điện thoại: 0907.826.239
Nguyễn Thanh Hải
Điện thoại: 0908.095.139

Độ nhớt chất lỏng là gì? Ảnh hưởng đến hiệu suất bơm như thế nào?

Độ nhớt chất lỏng là gì? Ảnh hưởng đến hiệu suất bơm như thế nào?

Về cơ bản, độ nhớt được xem như là thước đo đơn vị tốc độ của dòng chảy chất lỏng bên trong máy bơm. Có ảnh hưởng rất lớn đến lưu lượng và hiệu suất vận hành của máy. Nếu độ nhớt càng cao, thì khả năng bám, dính lại của chất lỏng được bơm càng lớn, khiến cho mức lưu lượng không đạt được như mong muốn.

Độ nhớt là gì

Độ nhớt (viscosity) còn được gọi là độ dày của chất lỏng. Ví dụ như nước (độ nhớt thấp), mật ong (độ nhớt cao). Tuy nhiên, có rất nhiều dạng chất lỏng với tỉ trọng khác nhau nên các chỉ số về độ nhớt cũng rất đa dạng.

Trong hóa học, nhớt là kết quả của sự tương tác giữa các phần tử khác nhau trong chất lỏng. Hay còn gọi là sự ma sát của phân tử, nếu các phân tử bên trong dao động, cọ xát nhanh, làm cho lực hút giữa chúng tăng lên, lực đẩy ra giảm xuống thì lực ma sát phân tử sẽ lớn dẫn đến chất lỏng có độ nhớt cao.

Trong trường hợp ma sát xảy ra giữa các phân tử chất rắn. Thì độ nhớt sẽ là yếu tố quyết định mức năng lượng cần thiết để đưa dòng chất rắn đi bên trong thiết bị bơm.

Độ nhớt tiếng Anh là gì

Trong tiếng Anh, độ nhớt được dịch là viscosity. Là một chỉ số quan trọng trong khá nhiều lĩnh vực sản xuất cũng như thiết bị. Tiêu biểu trong ngành bơm công nghiệp, thì chỉ số viscosity này ảnh hưởng đến khâu chọn bơm cũng như là hiệu suất làm việc của máy bơm.

Rỉ đường là chất lỏng có độ nhớt cao
Rỉ đường là chất lỏng có độ nhớt cao

Chỉ số độ nhớt ảnh hưởng đến chọn bơm

Một trong những vấn đề quan trọng nhất cần tìm hiểu trước khi lựa chọn một máy bơm chính là độ nhớt của loại chất lỏng cần được bơm.

Đây là điều sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cách thức vận hành và hiệu suất của máy bơm. Tuy nhiên, vấn đề thực sự phức tạp ở chỗ là độ nhớt của chất lỏng có thể thay đổi trong từng điều kiện và môi trường vận hành khác nhau.

Trên lý thuyết, nhớt là yếu tố đối nghịch với lưu lượng của máy bơm, làm cho dòng chảy bên trong máy bơm di chuyển chậm hoặc trì trệ, ùn ứ.

Nếu chất lỏng có độ nhớt, dính cao thì mức lưu lượng sẽ thấp và ngược lại chất lỏng có nhớt, dính thấp thì lưu lượng sẽ cao.

Thông thường, dòng bơm ly tâm chỉ phù hợp để sử dụng cho các chất lỏng có độ nhớt thấp vì máy bơm ly tâm khi vận hành có thể làm biến dạng chất lỏng. Vì vậy khi xử lý các chất có độ nhớt cao, ta phải điều chỉnh hiệu suất vận hành của máy bơm ly tâm để dự phòng khả năng biến dạng chất lỏng có thể xảy ra. Ta có thể giảm đi lưu lượng, giảm áp suất và cột áp hoặc tăng công suất của máy bơm.

Nhìn chung, để xử lý chất lỏng nhớt một cách hiệu quả thì lựa chọn dòng bơm thể tích chính là phương pháp tối ưu nhất. Máy bơm thể tích vận hành ở tốc độ thấp hơn và tạo ra biến dạng chất lỏng ít hơn bơm ly tâm. Ngoài ra, có nhiều dòng bơm thể tích như bơm bánh răng, bơm cánh khế, bơm màng, bơm trục vít… có chức năng và công dụng phù hợp với từng loại chất lỏng có độ nhớt khác nhau tùy theo yêu cầu ứng dụng.

Mật ong có độ nhớt 2.200 cSt
Mật ong có độ nhớt 2.200 cSt

Độ nhớt còn là một yếu tố quan trọng để người dùng xác định và lựa chọn các thiết bị đi kèm máy bơm như van, bộ lọc và đường ống…

Phân loại chất lỏng

Chất lỏng được chia thành 2 loại: Chất lỏng Newton và chất lỏng phi Newton. Đối với chất lỏng phi Newton thì được chia thành 2 loại là: Thixotropic (chất lưu biến) và Dilatant (chất lỏng phình ra)

Chất lỏng Newton

Là loại chất lỏng không thay đổi bất kể khi bị biến dạng hoặc bị khuấy trộn. Chất lỏng dạng này có liên kết tuyến tính giữa độ nhớt với ứng suất biến dạng, và chỉ bị thay đổi bởi ảnh hưởng nhiệt độ. Như nước và rượu là những ví dụ điển hình của chất lỏng Newton.

Chất lỏng phi Newton

  • Chất lưu biến (Thixopotric) hoặc biến dạng mỏng: Chất lỏng có độ nhớt giảm đi khi bị khuấy trộn hoặc trộn lẫn với nhau được gọi là chất lưu biến. Ví dụ như sơn
  • Chất lỏng trương, phình (Dilatant) hoặc biến dạng đặc: Chất lỏng có độ nhớt tăng lên khi bị khuấy trộn hoặc trộn lẫn với nhau được gọi là chất trương, phình. Ví dụ như cát lún (hỗn hợp giữa cát, đất sét và nước).

Bảng chỉ số nhớt của các chất lỏng thường gặp

Screenshot 2023 10 16 092848

Chỉ số được đo theo đơn vị SSU (Saybolt Second Universal), cSt (Centistokes) và cp (Centipoise). Cách tính và quy đổi các chỉ số này là như sau:

  • SSU = cSt x 4.55 (khi chỉ số cSt lơn hơn 50)
  • cSt = cPs/SG (theo trọng lượng riêng)

Chọn máy bơm theo độ nhớt

Trước tiên, người dùng cần xác định được loại chất lỏng, vật liệu cần được bơm. Để có chỉ số chính xác nhất, nên sử dụng một thiết bị được gọi là máy đo độ nhớt (viscometer). Tuy nhiên, thiết bị này chỉ cho kết quả trong điều kiện độ nhớt không thay đổi theo một dòng lưu lượng duy nhất. Đối với loại chất lỏng có độ nhớt thay đổi tùy theo lưu lượng thì nên sử dụng loại máy đo đặc biệt hơn, gọi là máy đo lưu biến (rheometer).

Xác định loại chất lỏng trước khi bơm là luôn cần thiết
Xác định loại chất lỏng trước khi bơm là luôn cần thiết

Để đo chất lỏng bằng các máy trên, người dùng chỉ cần di chuyển máy qua chất lỏng hoặc để chất lỏng chảy qua máy. Lực cản được tạo ra bởi chuyển động của chất lỏng trên bề mặt sẽ là kết quả trả về chính xác nhất.

Độ nhớt rất quan trọng để người dùng xác định và lựa chọn kích cỡ đường ống, van và động cơ máy bơm. Bằng việc sử dụng biểu đồ tổn thất ma sát, hiển thị chi tiết các chỉ số ma sát bị mất cho từng mức lưu lượng và kích cỡ ống sẽ giúp ích cho người dùng rất nhiều trong việc lựa chọn các thành phần, thiết bị phù hợp với ứng dụng cần bơm. Kết hợp với chỉ số được đo đạc sẽ đưa ra các phân tích chính xác nhất cho quy trình xử lý và vận chuyển chất lỏng.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích cho các bạn hiểu thêm về chất lỏng.

Nếu vẫn đang băn khoăn về việc xác định loại chất lỏng cần được bơm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được giải pháp xử lý tối ưu nhất.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM

Địa chỉ : Số 13 Đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Di Động (zalo): 0908 095 139 – Nguyễn Thanh Hải

Email : hainampumps@gmail.com

Websibe :https://pumpparts.vn/

Mình Là Nguyễn Thanh Hải - Chuyên viên tư vấn tại Công ty TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM. Mình có 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực bơm màng khí nén, bơm định lượng hóa chất, bơm bánh răng công nghiệp, bơm thực phẩm và bơm ly tâm thực phẩm. Tất cả nội dung viết trên website pumpparts.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
TIN LIÊN QUAN
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Tại sau bơm trục vít lại chưa được ứng dụng nhiều như bơm ly tâm? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ vấn đề! Tại sao người […]
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất Bơm màng khí nén đóng một phần quan trọng trong sự thành công của nhiều loại thị trường. Từ xử lý nước thải đến sản xuất dược phẩm đến sản xuất thảm và hóa chất, bơm giữ cho nhiều ngành công nghiệp hoạt động […]
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén Lựa chọn bơm màng khí nén đúng cách và phù hợp với nhu cầu sử dụng mang đến hiệu quả sử dụng cao, hạn chế hư hỏng và sự cố trong quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng. Lựa […]
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco Graco là nhà sản xuất của Mỹ đã được công nhận trên toàn thế giới về các công nghệ xử lý chất lỏng cạnh tranh. Công ty có một cam kết vững chắc về sự xuất sắc về kỹ thuật và các sản phẩm của họ đã mang lại lợi thế […]
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO Tại sao nên chọn mua bơm màng aro? Đây là câu hỏi Hải Nam nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Với những hiệu quả mang lại, Bơm màng aro là sự lựa chọn phù hợp đối với các đơn vị có nhu cầu sử […]
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài di chuyển chất lỏng bằng cách liên tục bao bọc một thể tích cố định bên trong các bánh răng lồng vào nhau, chuyển nó bằng cơ học để tạo ra một dòng chảy nhịp nhàng không […]
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong Bơm bánh răng ăn khớp trong là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Ứng dụng phổ biến của loại bơm bánh răng này ở đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất để hiểu và sử dụng được […]
Bơm bánh răng là gì
Bơm bánh răng là gì? Ưu nhược điểm bơm bánh răng trong quá trình sử dụng Máy bơm bánh răng cũng là dòng bơm được sử dụng rất thường xuyên. Như tên cho thấy, những máy bơm này được thiết kế với bánh răng. Chức năng chính của các bánh răng này là tạo ra […]
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén Màng bơm tên tiếng anh là Diaphragms là bộ phận quan trọng nhất quyết định tới độ bền, hoạt động ổn định, hiệu quả của máy bơm khí nén. Mỗi một loại màng bơm sẽ phù hợp với một hóa chất trong ngành công nghiệp cụ thể. […]
x