Lắp Bơm Màng Theo 3 Bước Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Bơm màng khí nén được nhiều người ưa chuộng vì chúng dễ vận hành và không tốn kém nhiều chi phí để sửa chữa. Tuy nhiên, trong quá trình lắp bơm màng, thường xảy ra một số rắc rối mà người dùng không để ý dễ dẫn đến máy bơm hoạt động không đúng với tiềm năng của nó.

Sau đây là 3 lỗi mà người dùng hay mắc phải khi lắp đặt bơm màng khí nén, và cách xử lý theo từng trường hợp mà các bạn có thể tham khảo.

Lắp bơm màng sai kỹ thuật

Không lắp đầu vào của bơm màng theo kích thước và áp suất đã được chỉ định

Đi đường ống cho bơm màng
Đi đường ống cho bơm màng

Tình trạng người dùng lắp đặt đường khí nén không theo chỉ định là thường xuyên. Mà nguyên nhân chủ yếu ở đây là do đường ống quá nhỏ.

Một khi đường ống quá nhỏ, máy bơm sẽ không có đủ năng lượng để hoạt động với hiệu suất cao nhất. Vì vậy, người dùng nên tham khảo về hiệu suất bơm dựa trên các yêu cầu của hệ thống hoặc ứng dụng. Và cài đặt máy bơm theo đúng thông số kỹ thuật đã được đưa ra.

Để đảm bảo máy bơm của người dùng có được lượng áp suất khí cần thiết, thì người dùng nên lắp đặt bộ điều chỉnh khí giữa đường cấp khí nén và máy bơm màng của mình. Nếu quá nhiều áp suất ngược thì sẽ dễ có nguy cơ xảy ra tình trạng nghẽn máy bơm màng khí nén của người dùng. Còn ít áp suất ngược thì máy bơm sẽ đạt được mức lưu lượng như mong muốn ở một mức áp suất phù hợp.

Vì vậy, nếu người dùng muốn bơm màng khí nén của mình đạt được hiệu suất cao nhất thì cần phải có một lượng áp suất không đổi từ hệ thống khí nén.

Không kiểm tra rò rỉ khi lắp bơm màng

Các dạng rò rỉ phổ biến nhất trong máy bơm màng khí nén là mất mô-men xoắn theo một thời gian dài vận hành. Theo thời gian, vật liệu của bơm sẽ co giãn ra – dễ khiến cho các bề mặt kín bên trong bơm bị lỏng – tạo ra các đường dẫn rò rỉ.

Giải pháp là: hãy chắc chắn rằng người dùng đã thay thế tất cả các gioăng bằng vật liệu PTFE để bơm vận hành. Vì một khi các gioăng của bơm được nén lại, chúng sẽ đưa lò xo trở lại hình dạng ban đầu. Khắc phục các chỗ nối có nhiều khả năng bị rò rỉ. Giúp giảm thiểu chi phí, và thời gian sửa chữa bơm đi rất nhiều nếu không may xảy ra sự cố.

Không phòng ngừa sự cố khi lắp bơm màng

Máy bơm màng khí nén hoạt động rất ồn, đây là lý do tại sao mọi người dùng nên gắn thêm bộ giảm thanh khi lắp bơm màng. Khi khí đi từ máy bơm đến bộ giảm thanh, thì lượng khí đó có thể thay đổi nhiệt độ nhanh – lượng khí thải ra của bộ giảm thanh thường ở dưới mức đóng băng – có thể gây ra tình trạng đóng băng khi bơm vận hành trong môi trường ẩm ướt.

Vị trí lắp bơm màng rất quan trọng
Vị trí lắp bơm màng rất quan trọng

Vì vậy, người dùng hãy để mắt đến hoạt động của máy bơm nếu có phát hiện điều thất thường, nếu có khí ẩm hoặc sương giá ở bên ngoài bộ giảm thanh – thì đây là những dấu hiệu cho thấy máy bơm màng khí nén đang không hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Nếu máy bơm màng khí nén của người dùng có những triệu chứng này, bạn có thể thử các cách khắc phục nhanh sau đây:

 • Giảm áp suất không khí đến máy bơm
 • Tăng kích cỡ bơm để bơm vận hành ở tốc độ thấp hơn (áp suất không khí thấp)
 • Xả khí đến một vị trí ở ngoài xa bằng cách sử dụng ống xả
 • Lắp đặt lò sưởi khí để làm tăng nhiệt độ khí thải trên mức nhiệt độ đóng băng
 • Điều chỉnh nhiệt độ, áp suất điểm sương bằng máy sấy khí nén

Cách lắp bơm màng đúng

Việc lắp bơm màng đúng sẽ không khó nếu các bạn chú ý đến các yêu cầu vận hành cũng như khuyến cáo lắp đặt của nhà sản xuất. Thông thường việc lắp đặt bơm màng hay bơm màng khí nén sẽ được chính đơn vị cung cấp, nhà phân phối trực tiếp xử lý. Nhưng khi chúng ta cần di dời hay thay thế mà không sử dụng gói lắp đặt của đơn vị cung cấp thì làm thế nào?

Lắp bơm màng sao cho đúng?
Lắp bơm màng sao cho đúng?

Sau đây, Hải Nam Pumps chia sẻ với các bạn vài bước cơ bản để có thể lắp đặt dễ dàng và đưa một máy bơm màng khí nén đi vào hoạt động cùng hệ thống.

 • Lựa chọn vị trí thích hợp, không gian phải rộng rãi phù hợp với kích thước từng loại bơm. Vị trí tốt nhất là gần đường cấp liệu, lưu chất
 • Kê gá, lắp đặt đế bơm và các bộ phận, kết cấu liên quan trước
 • Lấy máy bơm màng khí nén và đặt vào đế bơm
 • Lắp đường ống hút – ống xả, chú ý đến kích thước, đường kính ống phải phù hợp với cổng hút/xả của máy bơm
 • Thiết kế đường ống cấp khí sao cho đi thuận tiện, thẩm mỹ nhất. Sau đó lắp đường ống cấp khí nén vào đầu nhận khí trên thân bơm
 • Lắp ống giảm thanh (nếu có) vào cho máy bơm, thiết bị này có tác dụng giảm ồn trong quá trình vận hành máy bơm màng, loại chất lỏng được bơm, áp suất khí và áp lực xả…sẽ ảnh hưởng đến độ ồn vận hành của bơm màng.
 • Lắp đặt bơm hoàn thiện, kiểm tra tổng quan và các mối nối đường ống
 • Tiến hành vận hành nghiệm thu, đánh giá khả năng hoạt động
 • Lưu ý: Khi tắt máy bơm màng khí nén thì cần khóa van cấp khí và đóng nguồn khí nén cấp cho máy bơm

Lời kết

Chuẩn bị chu toàn từ những bước lắp bơm màng khí nén đầu tiên, sẽ không những giúp cho máy bơm đạt được hiệu suất vận hành cao nhất, mà còn giúp cho người dùng tiết kiệm được rất nhiều chi phí để sửa chữa, cũng như tránh được những rắc rối, hư hao không cần thiết sau một thời gian dài sử dụng bơm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM

Địa chỉ : Số 13 Đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Di Động (zalo): 0908 095 139 – Nguyễn Thanh Hải

Email : hainampumps@gmail.com

Websibe :https://pumpparts.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x
Liên Hệ