NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI BƠM CÔNG NGHIỆP, BƠM THỰC PHẨM, PHỤ TÙNG BƠM VÀ PHỤ KIỆN VI SINH
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ kĩ thuật
Nguyễn Tiến Cảnh
Điện thoại: 0907.826.239
Nguyễn Thanh Hải
Điện thoại: 0908.095.139

Lợi ích của máy bơm màng khí nén trong khai khoáng

Lợi ích của máy bơm màng khí nén trong khai khoáng

Ngành khai khoáng sử dụng khá nhiều thiết bị bơm trong quá trình khai thác. Ví dụ như máy bơm màng khí nén, máy bơm chìm hút bùn, máy bơm trục vít, máy nạo vét mỏ,…

Đặc điểm máy bơm ngành khai thác khoáng sản

Các giai đoạn đầu của quy trình phát triển mỏ bao gồm thăm dò các vị trí mỏ tiềm năng và bóc tách đất đá. Là các hoạt động luôn đòi hỏi các thiết bị có khả năng làm việc với cường độ cao trong thời gian dài, và hoạt động đáng tin cậy trong điều kiện môi trường, thời tiết khắc nghiệt.

Các thiết bị này bao gồm cả máy móc hạng nặng làm việc cho mỏ và các thiết bị phụ trợ nhằm tối ưu hóa quá trình khai thác. Máy bơm là một trong những thiết bị chính trong chuỗi vận hành sản xuất khai thác. Và được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng từ quá trình khai thác mỏ, vận chuyển quặng, sàng tuyển, thoát nước hầm lò đến xử lý quặng thô và xử lý quặng tinh.

Những nhiệm vụ quan trọng này luôn đòi hỏi máy bơm tại các vị trí có khả năng xử lý vận chuyển lưu chất chủ yếu bùn nước có đất đá, hạt rắn.

Khai thác khoáng sản
Khai thác khoáng sản

Các dòng máy bơm sử dụng trong khai thác quặng cũng khá đa dạng. Nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là dòng máy bơm màng khí nén. Chúng tỏ ra là thiết bị rất thích hợp cho việc vận chuyển các lưu chất có chứa hạt rắn như các quá trình xử lý khai thác quặng.

Ngoài ra, còn có các máy bơm chuyên hút bùn, thoát nước trong hầm mỏ để xử lý nước ngập như hình ảnh bên dưới. Với nhiệm vụ này, các máy bơm chìm ly tâm luôn được sử dụng.

Bơm thoát nước trong hầm mỏ
Bơm thoát nước trong hầm mỏ

Máy bơm màng khí nén dùng trong khai khoáng

Công nghệ của máy bơm màng đôi hoạt động bằng khí nén (AODD–Air operated double diaphrgam), có thể giải quyết các công việc từ thoát nước hầm lò và các quy trình luyện kim chính xác.

Để bảo đảm hoạt động giữa các quá trình khai thác mỏ và hoạt động chính xác của quy trình luyện kim yêu cầu các chủng loại máy bơm công nghiệp có thể tối ưu hóa cả hai quy trình. Một trong số đó là máy bơm màng đôi hoạt động bằng khí nén (AODD: air operation double diaphragm) – đã được chứng minh độ tin cậy trong các hoạt động như thoát nước mỏ và xử lý các hóa chất ăn mòn trong các hoạt động luyện kim khai khoáng.

Được phát minh vào năm 1955 bởi Jim Wilden, công nghệ bơm màng khí nén đã được chứng minh là vượt trội, khi được đưa vào sử dụng trong hầu hết các công đoạn của quá trình khai thác và chế biến khoáng sản.

Máy bơm màng khí nén có thể hoạt động hiệu quả ở nhiều phân đoạn trong ngành khai khoáng. Vì phương pháp hoạt động cho phép chúng dễ dàng xử lý với tốc độ dòng chảy và áp suất biến thiên theo dải. Chúng cũng có khả năng chạy khô và khả năng xử lý tốt các lưu chất có độ nhớt cao, cũng như lưu chất bùn nước có chứa đá, sỏi và các hạt rắn khác.

Thiết kế đơn giản của máy bơm màng hoạt động bằng khí nén với chỉ vài bộ phận chuyển động, giúp đơn giản hóa việc bảo trì. Thiết kế hạn chế sử dụng phớt làm kín cũng như điểm hở của bơm màng dẫn đến ít hiện tượng rò rỉ hơn, đây là một vấn đề quan trọng khi xử lý các chất lỏng hay rò rỉ và nguy hiểm. Máy bơm màng có thể cấu tạo bằng kim loại hoặc nhựa, và vô số các chất nhựa có thể được sử dụng để làm màng với mục đích tương thích hóa học với các lưu chất.

Máy bơm màng khí nén
Máy bơm màng khí nén

Sự đa dạng về vật liệu cấu thành vì vậy máy bơm màng cung cấp sự linh hoạt trong vận hành cũng như mang lại hiệu quả tối ưu hóa ở nhiều cấp độ. Bơm màng có thể được đưa vào sử dụng trong một loạt các công đoạn, từ thoát nước hầm lò đến các quy trình phức tạp như điện chiết, cho phép quản đốc vận hành các trang bị mỏ hiệu quả hơn.

Máy bơm màng cũng có thể ít tốn kém hơn khi đưa vào vận hành, đặc biệt là những khu mỏ đã được trang bị hệ thống phân phối khí nén (air distribution system – ADS) được điều khiển bằng tự động hóa. Và ở mức cơ bản nhất, máy bơm màng vẫn vượt trội trong môi trường vận hành khắc nghiệt điển hình thường thấy trong các hầm mỏ, giúp giảm sự cố hỏng hóc cùng với thời gian ngừng hoạt động và chi phí sửa chữa tương ứng.

Ngoài ra bởi vì máy bơm màng không sử dụng điện để vận hành, chúng cũng giúp cải thiện sự an toàn, đặc biệt là khi được sử dụng trong môi trường có khả năng gây nổ. Sự cải thiện mang ý nghĩa tích cực không chỉ cho các thợ lò mà còn cho cả cộng đồng và môi trường.

Một nhà cung cấp máy bơm đều có thể đưa ra các lựa chọn cho máy bơm màng với vật liệu bằng kim loại hoặc nhựa, và chúng đều có thể được sử dụng cho cả hoạt động thoát nước hầm lò lẫn vận chuyển hóa chất trong các quy trình luyện kim.

Bơm màng với nhiều loại vật liệu cấu thành khác nhau kết hợp nhiều cải tiến trong thiết kế làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt trong các hoạt động khai thác, luyện kim khác nhau. Đứng đầu trong số này là bơm với màng với vật liệu cấu tạo bằng Polyurethane (PU hay PUR) giúp hấp thụ rung chấn và các tác động từ va chạm liên tục của các hạt rắn, làm cho độ bền của máy bơm tốt hơn.

Bơm màng khi kết hợp với một cụm phân phối khí nén với công nghệ tự động hóa cho phép người vận hành kiểm soát tốc độ dòng chảy và mức tiêu thụ khí chỉ với các thao tác quay số đơn giản. Một số bơm màng còn thiết kế với khả năng nhúng chìm trong bể, về bản chất rất an toàn và không cần chất bôi trơn, cùng với khả năng chạy khô và chống đóng băng. Máy bơm có thể xử lý áp lực đến 125 psi (8.6 bar), với tốc độ dòng chảy dao động từ 300 đến 1000 lít mỗi phút.

Máy bơm màng khí nén
Máy bơm màng khí nén

Đối với các máy bơm màng với vật liệu cấu tạo bằng nhựa Polypropylen (PP) hoặc Polyvinylidene (PVDF), các máy bơm này lý tưởng cho việc xử lý các axit ăn mòn hoặc axit nguy hiểm, chất ăn da hoặc dung môi được sử dụng trong điện phân.

Các nhà sản xuất cũng tạo ra một loạt các chủng loại máy bơm màng khác nhau, phù hợp với việc điện phân và các ứng dụng xử lý hóa chất khác trong các hoạt động khai thác. Với các bộ phận được làm bằng thép không gỉ hoặc nhôm, kích cỡ máy bơm cũng được thiết kế để phù hợp với các đường ống có sẵn trong các hệ thống xử lý lưu chất hiện có.

Lợi ích của máy bơm màng khí nén dùng trong khai khoáng

Với tính linh hoạt và đa năng của mình, máy bơm màng đôi sử dụng khí nén là một lựa chọn tốt với các công đoạn khác nhau trong hoạt động khai thác khoáng sản và luyện kim.

Không có nhiều loại máy bơm có thể xử lý cả bùn đặc trong quá trình thoát nước và hóa chất có tính ăn mòn cao trong quy trình luyện kim, làm giàu quặng. Máy bơm màng có cả độ chắc chắn cần thiết cho việc khai thác mỏ và độ chính xác cần thiết cho quy trình luyện kim, tất cả điều này làm chúng là lựa chọn lý tưởng khi tính linh hoạt là yếu tố quyết định trong lựa chọn máy bơm vận hành

Bơm ngành khai khoáng
Bơm ngành khai khoáng

Ngoài các quy trình thoát nước và điện phân, các nhà khai thác mỏ sử dụng công nghệ bơm màng khí nén trong nhiều công đoạn khai thác với nhiệm vụ quan trọng khác:

 1. Tuyển nổi để tách khoáng vật trong quặng bùn
 2. Ngâm chiết
 3. Vận chuyển và xử lý quặng đuôi (tailing)
 4. Tẩy rửa cho máy móc và phương tiện kích thước lớn
 5. Thoát nước hầm lò và lộ thiên
 6. Lưu chuyển hóa chất với lưu lượng lớn
 7. Lưu chuyển quặng
 8. Tuần hoàn nước trong nhà máy
 9. Cải tạo đất/nước
 10. Sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ
 11. Các quy trình tách dầu
 12. Lưu chuyển nhiên liệu với lưu lượng lớn

Bơm Màng Khí Nén Thường Được Sử Dụng Trong Ngành Khai Khoáng

Bơm màng sử dụng trong ngành khai khoáng hiện nay có rất nhiều loại đến từ các thương hiệu khác nhau trên thế giới, hiện nay chúng tôi xin giới thiệu các dòng bơm màng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn như:

Nếu như chi phí mua bơm thấp thì quý khách có thể lựa chọn dòng bơm màng DYI hoặc TDS là 2 dòng bơm này có giá cả hợp lý mà bơm chạy êm, bền đảm bảo phục vụ quý khách, nếu như chi phí lựa chọn mua bơm màng cao thì việc lựa chọn bơm màng Wilden hoặc Husky đảm bảo bền và hợp lý.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM

Địa chỉ : Số 13 Đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Di Động (zalo): 0908 095 139 – Nguyễn Thanh Hải

Email : hainampumps@gmail.com

Websibe :https://pumpparts.vn/

Mình Là Nguyễn Thanh Hải - Chuyên viên tư vấn tại Công ty TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM. Mình có 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực bơm màng khí nén, bơm định lượng hóa chất, bơm bánh răng công nghiệp, bơm thực phẩm và bơm ly tâm thực phẩm. Tất cả nội dung viết trên website pumpparts.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
TIN LIÊN QUAN
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Tại sau bơm trục vít lại chưa được ứng dụng nhiều như bơm ly tâm? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ vấn đề! Tại sao người […]
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất Bơm màng khí nén đóng một phần quan trọng trong sự thành công của nhiều loại thị trường. Từ xử lý nước thải đến sản xuất dược phẩm đến sản xuất thảm và hóa chất, bơm giữ cho nhiều ngành công nghiệp hoạt động […]
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén Lựa chọn bơm màng khí nén đúng cách và phù hợp với nhu cầu sử dụng mang đến hiệu quả sử dụng cao, hạn chế hư hỏng và sự cố trong quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng. Lựa […]
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco Graco là nhà sản xuất của Mỹ đã được công nhận trên toàn thế giới về các công nghệ xử lý chất lỏng cạnh tranh. Công ty có một cam kết vững chắc về sự xuất sắc về kỹ thuật và các sản phẩm của họ đã mang lại lợi thế […]
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO Tại sao nên chọn mua bơm màng aro? Đây là câu hỏi Hải Nam nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Với những hiệu quả mang lại, Bơm màng aro là sự lựa chọn phù hợp đối với các đơn vị có nhu cầu sử […]
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài di chuyển chất lỏng bằng cách liên tục bao bọc một thể tích cố định bên trong các bánh răng lồng vào nhau, chuyển nó bằng cơ học để tạo ra một dòng chảy nhịp nhàng không […]
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong Bơm bánh răng ăn khớp trong là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Ứng dụng phổ biến của loại bơm bánh răng này ở đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất để hiểu và sử dụng được […]
Bơm bánh răng là gì
Bơm bánh răng là gì? Ưu nhược điểm bơm bánh răng trong quá trình sử dụng Máy bơm bánh răng cũng là dòng bơm được sử dụng rất thường xuyên. Như tên cho thấy, những máy bơm này được thiết kế với bánh răng. Chức năng chính của các bánh răng này là tạo ra […]
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén Màng bơm tên tiếng anh là Diaphragms là bộ phận quan trọng nhất quyết định tới độ bền, hoạt động ổn định, hiệu quả của máy bơm khí nén. Mỗi một loại màng bơm sẽ phù hợp với một hóa chất trong ngành công nghiệp cụ thể. […]
x