NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI BƠM CÔNG NGHIỆP, BƠM THỰC PHẨM, PHỤ TÙNG BƠM VÀ PHỤ KIỆN VI SINH
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ kĩ thuật
Nguyễn Tiến Cảnh
Điện thoại: 0907.826.239
Nguyễn Thanh Hải
Điện thoại: 0908.095.139

Máy Nén Khí

Vì chúng ta biết rằng không khí có thể nén được và chúng ta chỉ cần một số thiết bị cơ khí để làm điều đó và máy nén khí ra đời. Máy nén khí ép không khí này đến áp suất cao và cung cấp nó đến đầu kia cho các ứng dụng khác nhau.

Máy nén khí là gì

Máy nén là một thiết bị cơ khí làm tăng áp suất của một chất khí bằng cách giảm thể tích của nó. Nó là một máy được sử dụng để cung cấp không khí hoặc khí khác ở áp suất tăng lên, ví dụ: để cung cấp năng lượng cho tuabin khí. Máy nén được sử dụng trong nhiều ứng dụng, hầu hết liên quan đến việc tăng áp suất bên trong bình chứa khí, chẳng hạn như:

 • Nén khí trong nhà máy lọc dầu và nhà máy hóa chất
 • Lưu trữ khí trong bình cao áp
 • Điều áp cabin trong máy bay
 • Lưu trữ không khí cho các hoạt động dưới nước
 • Bơm lốp xe

Máy nén khí tiếng Anh là gì

Máy nén khí trong tiếng Anh được gọi là compressor. Thiết bị hầu như nhà máy sản xuất nào cũng có sử dụng cho nhiều hoạt động của mình.

Máy nén khí
Máy nén khí

Cấu tạo máy nén khí

Máy nén khí có nhiều loại khác nhau, chính vì thế chúng sẽ có cấu tạo khác nhau. Bài viết này sẽ không đi sâu chi tiết phân tích hết cấu tạo của từng loại máy nén khí có trên thị trường.

Thái Khương sẽ mô tả, giới thiệu về cấu tạo máy nén khí trục vít, loại máy nén khí rất phổ biến trong công nghiệp ,hầu như nhà máy sản xuất nào cũng có sử dụng một máy nén khí trục vít trung tâm làm nhiệm vụ phân phối khí.

Cấu tạo máy nén khí trục vít bao gồm các bộ phận như:

 • Động cơ
 • Tủ điện gồm có: màn hình điều khiển, khởi động từ, rơle, nút nhấn, dây điện
 • máy nén khí,
 • Các loại van như: van hơi, van điều khiển, van điều áp, van điện từ, van cửa hút, van áp suất, van 1 chiều
 • Két làm mát, két giải nhiệt dầu
 • Quạt gồm có: quạt tản nhiệt, quạt làm mát
 • Bộ tách nước, bộ lọc, bình tách dầu nhớt
 • Cảm biến áp suất
 • Ngoài ra còn có các phụ kiện như: ống dây dẫn, khớp nối mềm, khớp nối cao su, bộ xéc măng, bạc đạn, o-ring, ron…
Cấu tạo máy nén khí trục vít
Cấu tạo máy nén khí trục vít

Nguyên lý hoạt động máy nén khí

Máy nén khí hoạt động bằng cách ép không khí vào bình chứa và tạo áp suất cho nó. Sau đó, không khí bị ép qua một lỗ trong bình, nơi áp suất tích tụ. Hãy coi nó giống như một quả bóng bay mở: không khí nén có thể được sử dụng làm năng lượng khi nó được giải phóng.

Chúng được cung cấp bởi một động cơ biến năng lượng điện thành động năng. Nó tương tự như cách hoạt động của động cơ đốt trong, sử dụng trục khuỷu, pít-tông, van,…

Từ đó, không khí được điều áp có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhiều loại công cụ. Một số lựa chọn phổ biến hơn là máy đóng đinh, cờ lê va đập, máy chà nhám, máy phun sơn và máy bơm màng khí nén…

Có nhiều loại máy nén khí khác nhau và mỗi loại có một đặc tính khác nhau. Nói chung, sự khác biệt không quá nghiêm trọng: tất cả đều tập trung vào cách máy nén xử lý sự dịch chuyển không khí.

Cấp khí cho máy bơm màng
Cấp khí cho máy bơm màng

Các loại máy nén khí

Máy nén khí là một trong những thiết bị cần thiết nhất được tìm thấy tại các công trường xây dựng, vì chúng có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng cho các công cụ điện. Có nhiều loại máy nén khí khác nhau, mỗi loại có những khả năng và nhược điểm riêng.

Máy nén khí được phân loại là dạng thể tích hoặc chuyển động quay, dựa trên cơ chế bên trong của chúng. Các loại máy nén khí phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy là:

 • Máy nén trục vít
 • Máy nén khí piston
 • Máy nén khí ly tâm

Chúng tôi sẽ đề cập đến những gì được sử dụng tốt nhất bên dưới, vì vậy bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt cho dự án của mình.

Máy nén khí trục vít

Là một loại máy nén thể tích phổ biến, máy nén trục vít là một trong những loại máy nén khí dễ sử dụng nhất vì chúng được trang bị hệ thống làm mát bên trong và không cần bảo dưỡng nhiều. Chúng thường là những máy công nghiệp cỡ lớn, có thể được bôi trơn bằng dầu hoặc chạy không dầu. Và thường được gọi là máy nén khí không dầu.

Máy nén khí trục vít tạo ra năng lượng thông qua hai trục vít bên trong quay ngược chiều nhau. Không khí bị kẹt giữa hai trục đối nhau và tạo ra áp suất bên trong vỏ. Do có hệ thống làm mát bên trong, các máy nén khí này được thiết kế để sử dụng liên tục và có công suất từ 5 mã lực đến 350 mã lực.

Máy nén trục vít
Máy nén trục vít

Máy nén khí piston

Một loại máy nén thể tích phổ biến khác là máy nén pittông. Chúng thường được tìm thấy tại các địa điểm làm việc nhỏ hơn như nhà để xe và các dự án xây dựng nhà. Không giống như máy nén trục vít, máy nén pittông không được thiết kế để sử dụng liên tục. Máy nén khí piston có nhiều bộ phận chuyển động hơn máy nén khí trục vít và các bộ phận này được bôi trơn bằng dầu để chuyển động trơn tru hơn.

Các loại máy nén khí này hoạt động thông qua một pít-tông bên trong xi lanh, nén và chuyển dịch không khí để tạo áp suất. Máy nén pittông có thể có các biến thể đơn hoặc nhiều cấp, điều này ảnh hưởng đến phạm vi áp suất mà chúng có thể đạt được.

Khi bạn cần thêm năng lượng, máy nén nhiều tầng là lựa chọn phù hợp. Trong khi máy nén một cấp sẽ hoàn thành công việc cho các dự án nhỏ hơn như chế biến gỗ và gia công kim loại, thì máy nén nhiều cấp cung cấp năng lượng cần thiết cho việc xây dựng cường độ cao, chẳng hạn như lắp ráp và bảo trì tự động. Máy nén pittông nhiều cấp có thể đạt công suất lên đến 30 mã lực.

Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm làm chậm và làm mát không khí đi vào thông qua bộ khuếch tán để tạo ra năng lượng tiềm năng. Bởi vì quá trình nén nhiều pha, máy nén ly tâm có thể tạo ra một lượng năng lượng cao trong một máy tương đối nhỏ.

Chúng yêu cầu bảo trì ít hơn so với máy nén trục vít hoặc máy nén pittông và một số loại có thể tạo ra không khí không dầu. Chúng thường được sử dụng cho các công trường xây dựng đòi hỏi khắt khe hơn như nhà máy hóa chất hoặc trung tâm sản xuất thép, vì chúng có thể đạt công suất khoảng 1.000 mã lực để phục vụ cho các hệ thống máy bơm màng khí nén dùng để bơm dẫn hoá chất đến điểm sử dụng.

Máy nén khí dùng để làm gì

Ứng dụng máy nén khí
Ứng dụng máy nén khí

Máy nén khí có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Chúng xuất hiện hầu như đa lĩnh vực đời sống và công nghiệp. Có thể ví dụ như:

 • Chúng có thể cung cấp không khí để bơm lốp xe hoặc bơm bể bơi phao, dùng để thổi bụi
 • Cung cấp năng lượng cho các dụng cụ vận hành. Một số thiết bị hoạt động tốt với năng lượng khí nén bao gồm: Khoan, súng bắn đinh, máy mài, súng phun sơn
 • Dùng trong công nghiệp sản xuất: sản xuất nhựa, màng mỏng, giấy, dùng cấp khí cho các hệ thống dây chuyền tự động hoá trong nhà máy, nguồn hoạt động cho các cánh tay robot gắp và di chuyển đồ vật…
 • Và đặc biệt là dùng làm nguồn cấp cho các máy bơm màng khí nén bơm lưu chất trong nhiều lĩnh vực của công nghiệp sản xuất.
 • Dùng trong y tế, cấp khí oxy sạch, vận hành máy móc…

Nếu nhà máy của bạn đang có hệ thống máy nén khí trung tâm và muốn tìm kiếm một dòng bơm công nghiệp để tận dụng nguồn khí này cho hoạt động bơm lưu chất độc hại như hoá chất, chất ăn da, hoá mỹ phẩm, thực phẩm… Hãy liên hệ ngay với Hải Nam để được tư vấn chọn máy bơm màng khí nén phù hợp nhất với ứng dụng và hiệu suất nén khí nhà máy của bạn nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM

Địa chỉ : Số 13 Đường 1B, KDC Bình Chiểu 2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Di Động (zalo): 0908 095 139 – Nguyễn Thanh Hải

Email : hainampumps@gmail.com

Websibe :https://pumpparts.vn/

Mình Là Nguyễn Thanh Hải - Chuyên viên tư vấn tại Công ty TNHH KỸ THUẬT HẢI NAM. Mình có 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực bơm màng khí nén, bơm định lượng hóa chất, bơm bánh răng công nghiệp, bơm thực phẩm và bơm ly tâm thực phẩm. Tất cả nội dung viết trên website pumpparts.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
TIN LIÊN QUAN
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì
Máy bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Bơm trục vít so với bơm ly tâm có lợi thế gì? Tại sau bơm trục vít lại chưa được ứng dụng nhiều như bơm ly tâm? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ vấn đề! Tại sao người […]
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất
Những Lợi Ích Của Bơm Màng Khí Nén Trong Sản Xuất Bơm màng khí nén đóng một phần quan trọng trong sự thành công của nhiều loại thị trường. Từ xử lý nước thải đến sản xuất dược phẩm đến sản xuất thảm và hóa chất, bơm giữ cho nhiều ngành công nghiệp hoạt động […]
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén
Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Màng Khí Nén Lựa chọn bơm màng khí nén đúng cách và phù hợp với nhu cầu sử dụng mang đến hiệu quả sử dụng cao, hạn chế hư hỏng và sự cố trong quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng. Lựa […]
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco
Bơm Màng Khí Nén Husky-Graco Graco là nhà sản xuất của Mỹ đã được công nhận trên toàn thế giới về các công nghệ xử lý chất lỏng cạnh tranh. Công ty có một cam kết vững chắc về sự xuất sắc về kỹ thuật và các sản phẩm của họ đã mang lại lợi thế […]
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO
Tại Sao Nên Chọn Mua Bơm Màng ARO Tại sao nên chọn mua bơm màng aro? Đây là câu hỏi Hải Nam nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Với những hiệu quả mang lại, Bơm màng aro là sự lựa chọn phù hợp đối với các đơn vị có nhu cầu sử […]
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài
Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài di chuyển chất lỏng bằng cách liên tục bao bọc một thể tích cố định bên trong các bánh răng lồng vào nhau, chuyển nó bằng cơ học để tạo ra một dòng chảy nhịp nhàng không […]
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp trong Bơm bánh răng ăn khớp trong là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Ứng dụng phổ biến của loại bơm bánh răng này ở đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất để hiểu và sử dụng được […]
Bơm bánh răng là gì
Bơm bánh răng là gì? Ưu nhược điểm bơm bánh răng trong quá trình sử dụng Máy bơm bánh răng cũng là dòng bơm được sử dụng rất thường xuyên. Như tên cho thấy, những máy bơm này được thiết kế với bánh răng. Chức năng chính của các bánh răng này là tạo ra […]
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén
Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén Màng bơm tên tiếng anh là Diaphragms là bộ phận quan trọng nhất quyết định tới độ bền, hoạt động ổn định, hiệu quả của máy bơm khí nén. Mỗi một loại màng bơm sẽ phù hợp với một hóa chất trong ngành công nghiệp cụ thể. […]
x